สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จ.นครศรีธรรมราช รับผู้พ้นโทษติดเชื้อโควิด-19 กักตัว - จ.ยะลา ผวายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูง

ที่ทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งจากการตรวจคัดกรองพบผู้ต้องขัง ที่ถูกควบคุมอยู่ในทัณฑสถานจำนวน 2,211 คน โดยพบว่าทั้งหมดติดเชื้อโควิด-19 โดยมีทั้งที่แสดงอาการอย่างชัดเจน และไม่แสดงอาการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้คัดแยกตัวเข้ารับการรักษาแล้วที่โรงพยาบาลสนามภายในทัณฑสถานฯ แล้ว 

ต่อมาเมื่อวานนี้ (24 ก.ย.) มีนักโทษจำนวน 99 คน ที่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษ (พ้นโทษเนื่องในวันมหิดล) แต่จากผลตรวจที่ออกมาพบว่าผู้พ้นโทษทั้ง 99 คนนี้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย จึงทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ต้องนำรถพยาบาลเข้าไปภายในทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช เพื่อรับตัวออกมาแล้วกระจายส่งต่อไปรักษาในโรงพยาบาลสนามตามภูมิลำเนาของแต่ละคน จนกว่าจะหายเป็นปกติ จากนั้นถึงจะอนุญาตให้กลับบ้านไปใช้ชีวิตตามปกติได้ 

ที่จังหวัดยะลา อีกจังหวัดที่สถานการณ์เรียกว่ายังน่าเป็นห่วง เนื่องจากยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ กลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง โดยพบเพิ่ม 663 คน ส่งผลให้ไตรลำดับขึ้นมาอยู่ลำดับที่ 4 ใน 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุดของประเทศไทย

ทั้งนี้ เป็นผลจากการตรวจเชิงรุก ทั้งในโรงงานและสถานประกอบการ จึงทำให้พบคลัสเตอร์ใหม่ที่ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน อีกส่วนหนึ่งเพราะการผ่อนคลายมาตรการของจังหวัด ที่เปิดให้ประชาชนได้ทำกิจกรรม นั่งรับประทานอาหารที่ร้าน รวมทั้งการจัดกิจกรรมต่างๆ ไม่เกิน 25 คน ทำให้ประชาชนการ์ดตก ไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด จากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มต่อเนื่องนี้ ทำให้ นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ต้องสั่งเพิ่มมาตรการควบคุมพื้นที่ และเข้มงวดการเดินทางเข้า-ออกจังหวัด รวมถึงการใช้บริการในร้านอาหาร เพื่อควบคุมการแพร่เชื้อนั่นเอง