รอบรั้วรอบโลก

กลุ่มควอดแถลงส่งเสริมเสรีภาพในอินโด-แปซิฟิก

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศในกรอบความร่วมมือด้านความมั่นคง 4 ฝ่าย หรือควอด (Quad) ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น, นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย และนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ นับเป็นการพบปะหารือแบบตัวต่อตัวเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการหลังการฟื้นฟูความร่วมมือของกลุ่มเมื่อปี 2560

ภายหลังการหารือซึ่งใช้เวลาทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง ผู้นำ 4 ประเทศกลุ่มควอด ออกแถลงการณ์ร่วมกัน โดยระบุว่า กลุ่มควอด ยึดมั่นในหลักกฎหมาย และเสรีภาพในการเดินเรือและการเดินทางทางอากาศ รวมทั้งให้ความสำคัญต่อการแก้ข้อพิพาทอย่างสันติ และส่งเสริมคุณค่าด้านประชาธิปไตย

นอกจากนี้ ผู้นำกลุ่มควอด แถลงด้วยว่า พวกเขาส่งเสริมการเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งเสริมสร้างความมั่นคงและความเจริญก้าวหน้าในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และส่งเสริมความร่วมมือด้านวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19, พลังงานสะอาด และความร่วมมือด้านอวกาศ และจะจัดการประชุมสุดยอดกลุ่มควอด เป็นประจำทุกปีด้วย

ในแถลงการณ์ร่วมครั้งนี้ แม้กลุ่มประเทศควอด ไม่ได้เอ่ยถึงประเทศจีน อย่างชัดเจน แต่กลุ่มควอด แสดงท่าทีชัดเจนมาตลอดว่า ต้องการยับยั้งการแผ่ขยายอิทธิพลของจีน ในพื้นที่ทะเลจีนใต้