รอบรั้วเอเชีย

จีนปล่อย 2 พลเมืองแคนาดา หลังผู้บริหารหัวเว่ยได้รับอิสรภาพ

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ทางการจีน ได้ปล่อยตัวนายไมเคิล สเปเวอร์ (Michael Spavor) นักธุรกิจข้ามชาติและมีความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมกับเกาหลีเหนือ และนายไมเคิล คอฟริก (Michael kovrig) อดีตนักการทูตของกลุ่มนักคิดนานาชาติ โดยทั้งคู่ถูกทางการจีน จับกุมตัวในข้อหาจารกรรมข้อมูลเมื่อปี 2561 ไม่นานหลังจากที่ทางการแคนาดา จับกุมนางเมิ่ง หว่านโจว (Meng Wanzhou) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย (Huawei) ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ตามคำขอของอัยการสหรัฐฯ ในข้อหาหลอกลวงธนาคารเอชเอสบีซี จาก

กรณีที่หัวเว่ย แอบดำเนินธุรกรรมกับอิหร่าน เมื่อปี 2556 ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ของทางการสหรัฐฯ

การจับกุมนายไมเคิล ทั้งสองคน ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าจีน ต้องการตอบโต้แคนาดา ที่จับกุมนางเมิ่ง หว่านโจว และเพื่อใช้นายไมเคิล ทั้งสองคนเป็นข้อต่อรองทางการเมือง ซึ่งทางการจีน ปฎิเสธเรื่องนี้มาโดยตลอด และในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ศาลจีนพิพากษาลงโทษจำคุกนายสเปเวอร์ เป็นเวลา 11 ปี แต่ยังไม่ตัดสินในคดีของนายคอฟริก

แต่ล่าสุด อัยการสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงกับนางเมิ่ง หว่านโจว บุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ในการระงับการดำเนินคดีข้อหาหลอกลวงธนาคารเอชเอสบีซี กับเธอ และนางเมิ่ง ได้ออกเดินทางจากประเทศแคนาดา กลับไปที่ประเทศจีน แล้ว ขณะที่นายสเปเวอร์ และนายคอฟริก ออกเดินทางออกจากจีน เพื่อกลับไปแคนาดา แล้วเช่นกัน