เจาะประเด็นข่าว 7HD

รัฐ-สธ.ปลื้มฉีดวัคซีน 1 ล้านโดสเมื่อวานทะลุเป้า

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงการฉีดวัคซีนและแผนการกระจายวัคซีน ว่าจากการรณรงค์ฉีดวัคซีนเมื่อวานทำได้มากกว่า 1,300,000 โดส ทำให้ยอดฉีดวัคซีนทั้งประเทศอยู่ที่ 50,080,565 โดส เป็นเข็มที่ 1 ครอบคลุม 44.45% และก็เป็นวันแรกที่ฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 สำหรับผู้ได้รับ Sinovac 2 เข็ม ฉีดเข็ม 3 ไปแล้ว 150,000 กว่าคน กระทรวงสาธารณสุข ขอให้กลุ่มนี้เข้ารับนัดหมาย เพื่อฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 เพื่อให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้น ลดโอกาสติดเชื้อและเสียชีวิต

ส่วนแผนการจัดหาวัคซีน ยืนยันเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยจะมีวัคซีนทั้งสิ้นจนถึงเดือนธันวาคมประมาณ 125 ล้านโดส และตั้งแต่เดือนตุลาคม เป็นต้นไปจะเร่งฉีดให้ครอบคลุมครบทุกกลุ่มประชากร 

ขณะที่กรมควบคุมโรค เปิดแผนการจัดหาวัคซีน จนถึงสิ้นปีนี้ โดยเดือนตุลาคม จะมีวัคซีนเข้ามาอีก 30 ล้านโดส เป็น Sinovac 6 ล้านโดส,  AstraZeneca 10 ล้านโดส, Pfizer 8 ล้านโดส และ Sinopharm 6 ล้านโดส ทำให้เดือนนี้มีการฉีดวัคซีนอย่างก้าวกระโดด คาดว่าสิ้นปีนี้ จะมีผู้ฉีดเข็มที่ 1 ครอบคลุมประชากรไทย 85 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเข็มที่ 2 คิดเป็น 74 เปอร์เซ็นต์ หากเป็นไปตามแผนนี้ก็จะเกินว่าที่ตั้งเป้าไว้ตั้งแต่ต้น

ขณะที่โฆษกประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีขอบคุณประชาชน บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมกันเข้ารับ และให้บริการฉีดวัคซีนจนทำให้เมื่อวานนี้ สร้างสถิติฉีดวัคซีนรายวันสูงที่สุดกว่า 1.4 ล้านโดส นายกรัฐมนตรี ยังเชื่อมั่นศักยภาพสาธารณสุข จะสามารถบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสภายในปีนี้