ข่าวภาคค่ำ

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมเมืองสุโขทัย

ข่าวภาคค่ำ - ช่อง7HD ยังเกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งขณะนี้น้ำในคลองแม่รำพัน เอ่อเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในเมืองสุโขทัยหลายจุด รวมทั้งที่โรงพยาบาลสุโขทัยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงานสดกับคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด

บรรยากาศบริเวณหน้าโรงพยาบาลสุโขทัย เจ้าหน้าที่ยังต้องเฝ้าระวังระดับจากคลองแม่รำพันและแม่น้ำยมไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชั้นใน ขณะที่ตลอดทั้งวัน มีผู้ป่วยเดินทางเข้ามารักษาด้วยความยากลำบาก เนื่องจากถนนด้านหน้าโรงพยาบาลถูกตัดขาดระยะทางมากกว่า 3 กิโลเมตร ทำให้ต้องนั่งรถทหาร ต่อเรือและเดินเท้าเข้าไปใช้บริการ

ส่วนระดับน้ำที่ไหลผ่านหน้าโรงพยาบาลสุโขทัยตอนนี้ไหลเชี่ยว มีความสูงไม่ต่ำกว่า 80 เซนติเมตร บางจุดสูงกว่า 1.30 เมตร และยังเพิ่มขึ้นอีก เจ้าหน้าที่เตรียมนำกระสอบทรายมาวางเพิ่ม เนื่องจากน้ำได้เอ่อทะลักเพิ่ม ขณะเดียวกันเรือพระราชทานกำลังเดินทางเข้ามาถึง เพื่อที่จะเดินทางเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงสูงอายุ และติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งการทำงานจะต้องเป็นไปอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะต้องระวังการติดเชื้อ และต้องทำงานแข่งกับเวลา เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกหนักลงมา ขณะเดียวกันต้องเฝ้าระวังว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมามีฝนตกอย่างหนัก และตอนนี้ก็กำลังกลับมาตกอีกครั้ง ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ตลอดถนนสายบายพาสสุโขทัย เมืองเก่า ต้องอาศัยรถบรรทุกของทหาร จากค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ ที่มาจากจังหวัดพิษณุโลก ช่วยพาเข้าออกพื้นที่ เพื่อไปซื้อเสบียงมาตุนไว้

เช่นเดียวกับทางโรงพยาบาลสุโขทัย ผู้ใช้บริการต้องนั่งรถบรรทุกทหาร ต่อเรือ เดินเท้าเข้าไปรับบริการ ขณะเดียวกันญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟฟ้าช็อต ได้ขอความร่วมมือให้เคลื่อยย้ายศพกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา บรรยากาศเต็มไปด้วยความยากลำบาก

ส่วนการป้องกันพื้นที่โดยรอบโรงพยาบาลสุโขทัย ทางผู้อำนวยการเปิดเผยว่าขณะนี้ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำทั้งหมด 7 เครื่อง เพื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่ ในส่วนของอาคารผู้ป่วยในยังป้องกันได้ แต่อาคารเก็บเวชภัณฑ์ ตอนนี้ต้องเฝ้าระวังระดับน้ำไหลท่วม ซึ่งจะมีเครื่องปั๊มน้ำRO สำหรับใช้ในผู้ป่วยล้างไต หากเสียหายจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ส่วนอีกหนึ่งปัญหาที่กำลังเร่งหาทางแก้ไข คือยังมีผู้ป่วยโรคหัวใจที่โรงพยาบาลคีรีมาศ รอยารักษาจากทางโรงพยาบาลสุโขทัย แต่การเดินทางเข้าออกค่อนข้างลำบาก

สำหรับผู้ป่วยชาวสุโขทัย ที่ต้องการความช่วยเหลือ ขอให้ประสานสายด่วน 1669 เพื่อขอรับความช่วยเหลือ ส่วนชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำทุกสายในจังหวัดสุโขทัย คืนนี้ขอให้เฝ้าระวังระดับน้ำเอ่อท่วม สร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สิน