ข่าวภาคค่ำ

ฝนตกน้ำป่าหลากท่วมหลายจังหวัด

ข่าวภาคค่ำ - พื้นที่หลายจังหวัดยังได้รับผลกระทบจากพายุเตี้ยนหมู่ที่สลายตัวไปแล้ว ส่งผลให้มีฝนตก น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา

แม่น้ำมูลยังล้นตลิ่งท่วมที่ลุ่มต่ำริมน้ำ จ.อุบลราชธานี
พื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ทั้งที่จังหวัดอุบลราชธานี ยโสธร สุรินทร์ และศรีสะเกษ วันนี้ครึ้มฟ้าครึ้มฝน ฝนตกสลับหยุดเกือบทั้งวัน โดยเฉพาะแม่น้ำมูลที่ไหลผ่านพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำเพิ่มสูงล้นตลิ่งเอ่อท่วมชุมชนที่ลุ่มต่ำริมน้ำ เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายวางกั้น และเร่งสูบน้ำออกจากชุมชน ส่วนบ้านถูกน้ำท่วมสูง ชาวบ้านยังกลับบ้านไม่ได้ ต้องอาศัยอยู่ในจุดอพยพชั่วคราว และที่จังหวัดสุรินทร์ ฝนตกต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำใหม่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จนเกินความจุกักเก็บ ต้องเปิดประตูระบายน้ำเพิ่ม พร้อมเตือนพื้นที่ 4 ตำบล เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

น้ำป่าหลากท่วม 4 หมู่บ้าน อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี 
ส่วนฝนที่ตกหนักในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าซับลังกา ส่งผลให้มีน้ำป่าไหลบ่าลงอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี จนล้นสปิลเวย์ ไหลท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านวังเชื่อม-บ้านหนองป้อง ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน กว่า 1,000 คน ได้รับผลกระทบ ต้องขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยง หนีน้ำโกลาหล

น้ำป่าเทือกเขาซับไม้แดง ไหลบ่าท่วมถนน จ.เพชรบูรณ์
ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ น้ำป่าจากเทือกเขาซับไม้แดง ได้ไหลบ่าท่วมถนนสายสระบุรี-หล่มสัก ตำบลซับสมอทอด อำเภอบึงสามพัน ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 40 เซนติเมตร ต้องปิดการจราจรฝั่งขาขึ้น และเปิดให้รถวิ่งสวนทางกัน ขณะนี้ระดับน้ำยังทรงตัวเพราะยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำอีก จ.ชัยนาท
น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา วันนี้ปริมาณไหลผ่านเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมีน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี ไหลมาสมทบ จึงเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนเป็น 2,072 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ด้านสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) คาดจะมีน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ช่วงวันที่ 27-30 กันยายน นี้  พื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาเตรียมรับน้ำสูงขึ้นอีก 1 เมตร 

เตือนลุ่มเจ้าพระยา พรุ่งนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีก 75 เซนติเมตร 
กรมชลประทาน แจ้งปรับปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นในเกณฑ์ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่นอกคั้นกันน้ำ บริเวณคลองบางบาล, ชุมชนแม่น้ำน้อย พื้นที่อำเภอเสนา, ผักไห่ จังหวัพระนครศรีอยุธยา, คลองโผงเผง จังหวัดอ่างทอง และ อำเภอพรหมบุรี, อำเภอเมือง, อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เฝ้าระวังรับมือระดับน้ำเจ้าพระยาที่จะเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 75 เซนติเมตร ในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ (26 ก.ย.)