สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ก.คลัง เตรียม 1 แสนล้านบาท อุ้มแรงงาน - SMEs

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือถึงแนวทางการช่วยเหลือ ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs ที่ยังไม่สามารถเปิดดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ ภายใต้กรอบวงเงิน 100,000 ล้านบาท ที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการให้ความช่วยเหลือเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งต้องใช้เวลาอีกสักระยะ ถึงจะมีรายละเอียดการใช้เงินที่ชัดเจนออกมา โดยขณะนี้ ธนาคารของรัฐ เร่งเติมสภาพคล่องให้กับ SMEs ต่อเนื่อง เช่น ลูกค้าธนาคารออมสิน สามารถนำที่ดินมาใช้กู้เงินได้ และเอสเอ็มอีแบงก์ รับเงินจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) มาปล่อยสินเชื่อ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน รัฐต้องสร้างอาชีพใหม่ให้แรงงานที่ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือตกงาน จากผลกระทบโควิด-19 ด้วย เนื่องจากยังมีแรงงานบางส่วนที่ออกจากงาน แต่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการจ้างงานหรือประกันสังคมอีกครั้ง หรือบางรายอยู่ในระบบ แต่ไม่รับค่าจ้าง ซึ่งที่ผ่านมา รัฐให้ความช่วยเหลือแรงงานที่ยังอยู่ในระบบผ่านประกันสังคมมาตรา 33, 39 และ 40 แล้ว

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง ขอแจ้งเตือนประชาชน หลังพบมิจฉาชีพออกข่าวลวงในสื่อสังคมออนไลน์ เช่น การจ่ายเงินให้ประชาชนรายชื่อละหลักล้านบาท หรือชำระหนี้ให้เป็นศูนย์ โดยกล่าวอ้าง ปลอมแปลงหลักฐานรับรองจากกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย รวมถึงการกล่าวอ้างว่าธนาคารโลกจะปรับปรุงระบบการเงินโลก ให้ประชาชนช่วยกันจ่ายเงินเข้ากองทุนแปลกๆ นั้น กระทรวงการคลังยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง และเตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับมิจฉาชีพเหล่านี้ โดยขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ