7HDร้อนออนไลน์

ทัวร์ลง! แต่มินิคอนเสิร์ต”Thailand Sha Sha Sha” อ่าวนางแลนมาร์ก จ.กระบี่ ยังเดินหน้าหวังกระตุ้นการท่องเที่ยว ท่ามกลางเสียงค้านซ้ำเติมโควิด-เตียงเต็ม

( 26 ก.ย.64 ) ผู้จัดงาน มหกรรมบันเทิงมินิคอนเสิร์ต ” Thailand Sha Sha Sha @Andaman :The Memory ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) ที่บริเวณ อ่าวนางแลนด์มาร์กตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ระหว่างวันที่ 24 ก.ย. – 3 ต.ค.64 ยังคงจัดงานต่อเนื่องเป็นวันที่ 3  ภายใต้มาตรการควบคุมป้องกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด  งานนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ใช้งบประมาณจำนวน 16 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน กระบี่ พังงา และ ภูเก็ต

แม้จะมีเสียงคัดค้านจากชาวกระบี่ เรียกร้องให้มีการทบทวนการจัดกิจกรรมดังกล่าว เพราะจะเป็นการซ้ำเติมการระบาดโควิด 19 เพิ่มขึ้น

โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายรายได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ของดจัดงานแสดงคอนเสิร์ตที่อ่าวนางแลนด์มาร์กก่อนได้ไหม โดยไม่ต้องยกเหตุผลใดๆมาทั้งสิ้น ให้คำนึงถึงคนกระบี่เป็นส่วนใหญ่ พร้อมระบุข้อมูลด้วยว่า ในขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดอย่างต่อเนื่อง 18 ราย อย่าสร้างกลุ่มเสี่ยงใหม่ มาเพิ่มอีกเลยครับเอ็นดูเจ้าหน้าที่ อสม.ชรบ.และทุกหน่วยงานที่คัดกรองทั้งหมดทุกพื้นที่ของกระบี่ที่เกี่ยวข้อง

“ จัดเพื่อ? ส่งเสริมท่องเที่ยวเหรอ?ใครจะมา?ไฟล์บินตรงจากต่างประเทศก็ไม่มี บินภายในประเทศก็น้อยนิด ที่เกาะพีพียังโดนกักตัวกันอยู่เพียบ เตียงสนามก็เต็มทุกอำเภอ”

ขณะที่ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมาก เช่น

“ แล้วไม่สงสาร หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข คนทำงานด่านหน้ากู้ภัย พี่น้องประชาชนในจังหวัดเหรอคะ มีข่าวว่าคนตายเพิ่มอีก ตอนนี้ได้ข่าวว่า ที่โรงพยาบาลก็จะไม่มีเตียงแล้ว จากใจคนกระบี่ จากใจคนกระบี่ อยากให้คิดทบทวนค่ะ

“ กระตุ้นการท่องเที่ยวผิดวิธีค่ะ ในที่ประชุมน่าจะไม่มีคนค้าน เห็นชอบเหมือนกันหมด แต่พวกเราชาวบ้าน ลูกบ้านลำบาก ต้องคอยระวังกันเอง ฝากไว้ให้คิดค่ะ “

ด้าน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ กล่าวว่า โดยส่วนตัวเข้าใจและยอมรับว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่เหมาะสมกับงานลักษณะดังกล่าว แต่เป็นการขอความร่วมมือมาจาก ททท. จังหวัดจึงปฏิเสธได้ยาก อย่างไรก็ตามไม่ขอออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบออกมาชี้แจงเรื่องนี้เอง แต่จะพูดในส่วนของสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.กระบี่ ยอมรับว่าตอนนี้สถานการณ์ ทวีความรุนแรงมากขึ้น จนอาจจะเกินกำลังของระบบสาธารณสุขในระดับจังหวัดจะรับมือได้ ตอนนี้ทางจังหวัดพยายามคุมสถานการณ์ให้ดีที่สุด หากพบการระบาดในพื้นที่ไหน ก็เลือกที่จะปิดพื้นที่นั้น ๆ ไป ไม่ให้การแพร่เชื้อขยายวงกว้างขึ้น ตอนนี้กำลังรอเรื่องวัคซีน ที่จะได้รับการจัดสรรมา เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับวัคซีนโดยเร็ว ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ยังได้รับวัคซีนเข็มแรกน้อยมาก

ส่วนอีกวิกฤต คือปัญหาเตียงผู้ป่วยเต็ม ซึ่งตอนนี้ จ.กระบี่ มีเตียงที่รองรับผู้ป่วยได้ในระดับ 1,200 คน แต่จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องทุกวัน เกิดภาวะผู้ป่วยล้นเตียง จึงสั่งการให้แต่ละอำเภอ จัดหาพื้นที่สำหรับเพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วยให้ได้ในระดับ 200-300 เตียงต่ออำเภอ ในส่วนของผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ก็จะให้ใช้วิธีกักตัวรักษาอาการที่บ้านโดยมีทีม อสม.ในแต่ละพื้นที่ คอยให้คำแนะนำ