ข่าวภาคค่ำ

น้ำท่วมสูง ทุกพื้นที่วิกฤต จ.อ่างทอง

ข่าวภาคค่ำ - สถานการณ์น้ำท่วมทุกพื้นที่วิกฤตหนัก เนื่องจากฝนยังตกต่อเนื่อง และกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวซัดพนังกั้นน้ำพัง มวลน้ำทะลักท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

พนังกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา หมู่ที่ 1 ตำบลโพสะ อำเภอเมืองอ่างทอง ซึ่งเป็นจุดที่กำลังก่อสร้างเขื่อนเรียงหินป้องกันน้ำท่วม ถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวซัดพังเสียหายหลายจุด มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลังเรือน บางจุดระดับน้ำสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจร พร้อมทั้งเร่งขนย้ายสิ่งของไปเก็บบนที่สูง แต่บางส่วนที่เก็บไม่ทันก็ต้องปล่อยให้จมน้ำเสียหาย เทศบาลตำบลโพสะ ต้องขยับแนวป้องกันน้ำท่วม แต่กระแสน้ำไหลเชี่ยวเกินจะต้าน อาจเอ่อท่วมทั้งตำบล

จังหวัดนครราชสีมา อ่างเก็บ ลำเชียงไกรตอนล่าง ตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำด้านบนที่ไหลลงมาจากอำเภอด่านขุนทดมีปริมาณที่มากเกินกว่าที่อ่างเก็บน้ำจะรับไหว ให้พนังกันน้ำทรุดตัว น้ำจำนวนมหาศาล ได้ไหลลงบานประตูทั้ง 4 บาน ซึ่งยังก่อสร้างไม่เสร็จ และยังไหลออกทางด้านข้างทั้งซ้ายและขวา รวมถึงสปิลเวย์

ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา ยืนยันยังรักษาสันเขื่อนเอาไว้ได้ มีเพียงน้ำที่ไหลออกทางประตูระบายน้ำที่กำลังก่อสร้างเท่านั้น ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศ แจ้งเตือนประชาชนท้ายอ่างเก็บน้ำ ให้ระวังและให้เจ้าหน้าที่พร้อมอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัยทันที

เช่นเดียวกับที่จังหวัดชัยภูมิ น้ำในเขื่อนลำฉู ล้นสปิลเวย์สูงกว่า 2 เมตร มวลน้ำไหลเข้าท่วมโรงพยาบาลบำเหน็จณรงค์ ระดับน้ำโดยรอบสูงประมาณ 2 เมตร และไหลเข้าท่วมพื้นที่ชั้นล่าง ต้องอพยพคนป่วย 30 คน ไปอยู่บนชั้น 2 ส่วนคนอาการหนักต้องเคลื่อนย้ายไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลใกล้งเคียง เนื่องจากออกซิเจนในการช่วยหายใจหมด ส่วนในตัวเมืองชัยภูมิ ก็ถูกน้ำท่วมบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่เร่งป้องกันไม่ให้ท่วมโรงพยาบาลชัยภูมิ

ส่วนที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ทหาร และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องลุยน้ำเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในอำเภอบึงสามพัน อำเภอวิเชียรบุรี และอำเภอศรีเทพ เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูง

ส่วนจุดที่สูงกว่า 2 เมตร ต้องใช้เรือท้องแบนเข้าไป เพราะชาวบ้านถูกตัดขาดออกมาหาซื้อเสบียงอาหารไม่ได้ ส่วนพื้นที่การเกษตรคาดว่าเสียหายนับหมื่นไร่