ข่าวภาคค่ำ

เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม จ.ลพบุรี

ข่าวภาคค่ำ - พื้นที่อำเภอลำสนธิ ที่จังหวัดลพบุรี ยังมีน้ำท่วมสูง ระดับน้ำลดลงเพียงเล็กน้อย ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความมืด ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี สั่งเฝ้าระวังพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมืองตลอดทั้งคืนนี้ ติดตามจากคุณศิรัณพร มูลอุทก

ที่ตลาดหนองรี อำเภอลำสนธิ ยิ่งมืดค่ำ ชาวบ้านยิ่งใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เพราะว่ากระแสไฟถูกตัดขาด และกระแสน้ำยังคงไหลเชี่ยว

จุดที่ทีมข่าวของเราปักหลักรายงาน ก็คือบนถนนหน้าตลาดหนองรี อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี จะเห็นว่าพื้นที่เศรษฐกิจในตัวตลาด ถูกน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมตั้งแต่เมื่อคืนวานนี้ และจนถึงตอนนี้ระดับน้ำเริ่มที่จะลดลงบ้างแล้ว แต่ว่ายังไหลเชี่ยวและแรง เลยทำให้ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ทั้งต้องอยู่ท่ามกลางกระแสน้ำ และไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงต้องอาศัยจุดเทียน ใช้ไฟฉาย ให้แสงสว่างแทน

เนื่องจากว่าหลายคนไม่ยอมที่จะอพยพออกจากบ้าน ต้องอาศัยอยู่บนชั้น2ของบ้าน เพื่อที่จะดูแลทรัพย์สิน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำอาหารน้ำดื่มเข้าแจกจ่าย ก็คาดว่าจะอยู่แบบนี้ไปอีก 1-2 วัน

ด้านนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นห่วงสถานการณ์เพราะว่าน้ำในอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร ยังมีปริมาณมาก ขณะที่คลองลำสนธิ มีลักษณะคดเคี้ยวทำให้การระบายน้ำลงสู่แม่น้ำป่าสัก ที่ตำบลบัวชุม ทำได้ค่อนข้างล่าช้า หรือหากคืนนี้มีฝนตกลงมาอีก ยิ่งจะทำสถานการณ์น่าเป็นห่วงกว่าเดิม และตอนนี้ภารกิจในการอพยพประชาชนที่ติดค้างก็ต้องยุติลง เพราะไม่มีแสงสว่าง หวั่นเกิดอันตราย

จังหวัดลพบุรี ถูกน้ำท่วมแล้วทั้งหมด 9 อำเภอ 1 ในนั้นคืออำเภอเมือง ตอนนี้น้ำป่าหลากเข้าท่วมแล้ว 4 ตำบล ทั้งบ้านเรือนชาวบ้าน รวมถึงถนนสายหลักถูกน้ำท่วม ระดับน้ำเริ่มทรงตัวที่ 40-50 เซนติเมตร ทำให้ชาวบ้านต้องหากระสอบทรายมากั้น และสูบน้ำออก ซึ่งทางจังหวัดได้เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อที่จะระบายน้ำลงตามคลองสาขาต่าง ๆ ให้เร็วที่สุด

ตลอดทั้งคืนนี้ยังคงต้องเฝ้าระวัง เพราะว่าพื้นที่ลพบุรีต้องรับน้ำที่ไหลจากจังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดชัยภูมิบางส่วนด้วย