ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ เร่งเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี นำทีมรัฐมนตรี และ สส. เดินสายลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสุโขทัย ยอมรับไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ 100% แต่จะดูแลประชาชนให้ดีที่สุด

การลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสุโขทัย ของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีรัฐมนตรี และ สส.พรรคพลังประชารัฐ ทั้งใน และนอกพื้นที่ เข้าร่วมคณะจำนวนมาก

โดยนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วม และแจกสิ่งของบรรเทาทุกข์ พร้อมยอมรับว่า ปัญหาน้ำท่วมไม่สามารถแก้ไขได้ 100% เพราะเป็นเรื่องของศักยภาพในแต่ละพื้นที่ แต่รัฐบาลจะเร่งดำเนินการสำรวจและช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึง ไม่ว่าบุคคลนั้นจะชอบหรือไม่ชอบนายกรัฐมนตรีก็ตาม

และแม้จะมีข่าวความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐออกมาเป็นระลอก แต่ช่วงหนึ่งของการเดินทักทายประชาชน มีเกษตรกรนำทุเรียนหมอนทองเมืองพระร่วง มามอบให้กับนายกรัฐมนตรีจำนวน 3 ลูก ซึ่ง นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะเอาไปให้ 3 ป คือ ลุงป๊อก ลุงป้อม ลุงตู่ ทำให้ผู้ที่อยู่บริเวณนั้นหัวเราะชอบใจ และน่าจะกลบกระแสความขัดแย้งไปได้ระดับหนึ่ง

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมหน้าโรงพยาบาลสุโขทัย เบื้องทางโรงพยาบาลยังรับบริการผู้ป่วยตามปกติ แต่ต้องเดินทางเข้าออกด้วยความระมัดระวัง โดยใช้รถทหารยกสูง ต่อด้วยเรือ และเดินเท้าเข้าไป ซึ่งแม้ระดับน้ำจากคลองแม่รำพันที่ไหลเข้าท่วม จะเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่นิ่งนอนใจ ได้เพิ่มแนวกระสอบทรายขึ้นอีกประมาณ 30 เซนติเมตร เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตก และ ปภ.จังหวัด แจ้งเตือนว่าอ่างเก็บน้ำคลองแม่รำพัน อำเภอบ้านด่านลานหอย ยังมีน้ำล้นสปิลเวย์และอาจไหลเข้าท่วมพื้นที่อีกระลอก

ด้าน สำนักชลประทาน เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำยม เพื่อบรรเทาสถานการณ์ แต่ก็ยังพบอุปสรรคในพื้นที่ฝั่งขวาของแม่น้ำยม ที่มีสิ่งกีดขวางทางน้ำจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาเปิดทางน้ำกว่า 1 สัปดาห์