เจาะประเด็นข่าว 7HD

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ยังน่าห่วง - นายกฯ ลงพื้นที่ จ.สุโขทัย ตรวจสถานการณ์ล่าสุด

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังคงเดินสายลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้นำคณะลงพื้นที่ บ้านคลองชัด ตำบลวังใหญ่ และ วัดดอนจันทร์ ตำบลบ้านไร่ อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย เพื่อให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบอุทกภัย ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังวัดบ้านซ่าน เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ

โดยนายกรัฐมนตรียอมรับว่าไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จึงต้องบริหารจัดการเป็นรายพื้นที่ และเตรียมเพิ่มแหล่งกักน้ำระยะสั้นในอนาคตเช่นทุ่งบางระกำ หรือพื้นที่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ขึ้นเหนือไปที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง ได้รับผลกระทบมากที่สุด น้ำป่าที่หลากลงมาก้อนใหญ่ ส่งผลให้น้ำซัดสะพานข้ามลำห้วยกองคา ซึ่งขณะนั้นมีรถกำลังวิ่งข้ามฝั่งถูกนำซัดทั้งสะพานทั้งรถลงไม่ในน้ำ ได้รับความเสียหาย ดีที่คนในรถสามารถหนีรอดออกมาได้ทัน

ภาคกลาง ที่จังหวัดชัยนาท น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาที่ระบายลงท้ายเขื่อน ทำให้ชาวบ้านท้ายเขื่อน โดยเฉพาะชาวบ้านอำเภอสรรพยา ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ต่างช่วยกันวางแนวป้องกันน้ำพร้อมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง โดยชาวบ้านบอกว่าไม่รู้สึกกังวลมากนัก ถ้าสถานการณ์ไม่หนักเท่ากับปี 2554 และเขื่อนเจ้าพระยาไม่ระบายน้ำมากขึ้น ชาวบ้านน่าจะรับมือไหว

อย่างไรก็ตามสำนักชลประทานที่ 12 ขอให้ประชาชนที่อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาและเสี่ยงถูกน้ำท่วม หรือพื้นที่ลุ่มต่ำ ให้ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และติดตามสถานการณ์น้ำจากกรมชลประทานอย่างใกล้ชิด

ส่วนที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมาระดับน้ำเจ้าพระยามีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรนำคนงานเข้าป้องกันโบราณสถานวัดธรรมมารามซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ โดยทำการเร่งตั้งแนวกั้นน้ำและติดเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ รวมทั้งคลุมผ้าใบขนาดใหญ่บนกระสอบทรายเพื่อรับมือน้ำล้นตลิ่ง

ขณะที่ชาวบ้านหลายอำเภอที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว บางบ้านเก็บข้าวของไม่ทันได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน ซึ่งบางพื้นที่น้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ถนนในหมู่บ้านถูกตัดขาด ยังคงต้องการความช่วยเหลือหลายหลังคาเรือน

ไปที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดนครราชสีมา สระสาธารณะหนองงูเหลือม พื้นที่ตำบลสระจระเข้ อำเภอด่านขุนทด ที่มีพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ สร้างเป็นอ่างเก็บน้ำเพื่อผลิตน้ำประปา คันดินกั้นน้ำรับมวลน้ำไม่ไหวแตกพังเป็นความยาว 5 เมตร ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ชาวบ้านอย่างรวดเร็ว นายอำเภอด่านขุนทด ลงพื้นที่พร้อมกับกองทหารพัฒนาที่ 2 เร่งช่วยเหลือ พร้อมตั้งครัวสนามเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนเบื้องต้น