เจาะประเด็นข่าว 7HD

เปิดคลิปเสียงโทรเคลียร์ ตร.ทางหลวงอุ้มทนาย อ้างจับผิดตัว

ความคืบหน้ากรณี นายปกาญจ์ นพศรี อายุ 57 ปี ประธานสภาทนายความศาลจังหวัดพล ร้องเรียนถูกตำรวจทางหลวง 2 นาย ขับรถตำรวจทางหลวงมาจอดกลางหมู่บ้าน หน้าที่ทำการ อบต.ดอนดู่ ในจังหวัดขอนแก่น โดยนำหมายจับมาถามหาชายคนหนึ่งที่เขารู้จัก ซึ่งได้ออกไปจากหมู่บ้านไปตั้งแต่ 2 ปีก่อน แต่ตำรวจทางหลวงกลับคุมตัวเขาแล้วพยายามบังคับขึ้นรถ ด้านเขาขัดขืนเพราะกลัวและเกรงจะไม่ปลอดภัย จากนั้นจึงได้ยื้อยุดกันอยู่นานจนชาวบ้านออกมาช่วยเหลือและดึงตัวออกมา

ต่อมานายปกาญจ์ได้ไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.หนองสองห้อง ให้ดำเนินคดีกับตำรวจทางหลวงทั้ง 2 นาย ในข้อหา "กักขังหน่วงเหนี่ยว, ทำให้เสียทรัพย์ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ" ยืนยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

ล่าสุด ทีมข่าวได้รับการเปิดเผยคลิปเสียง ระบุว่าเป็นการพูดคุยกันระหว่างตำรวจระดับสูงของ สภ.แห่งหนึ่ง สังกัดภูธรจังหวัดขอนแก่น ที่โทรศัพท์มาหาผู้เสียหาย เพื่อขอเคลียร์เรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยบอกว่าตำรวจทางหลวงทั้ง 2 นายเป็นคนตั้งใจทำงาน ยอมรับว่าได้ล็อกตัวจริงและเป็นการถือหมายจับไปจับผิดตัว ซึ่งทั้งคู่ก็ไม่สบายใจและอยากขอโทษจึงประสานมาให้เป็นตัวกลางในการพูดคุย

ด้านผู้เสียหายบอกว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องระหว่างตัวบุคคล แต่เป็นเรื่องระดับองค์กรที่ต้องได้รับการแก้ไข หากจะขอโทษก็ต้องพูดคุยต่อหน้าผู้นำองค์กรระดับสูงของตัวเอง และจะไม่มีการพูดคุยกันส่วนตัวหรือผ่านคนกลาง และจากนี้จะนำเรื่องรายงานต่อสภาทนายความด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง