เช้านี้ที่หมอชิต

กองทัพเรือ ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ รองรับน้ำเหนือ จ.สมุทรปราการ

เช้านี้ที่หมอชิต - กองทัพเรือ ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำกว่า 20 เครื่อง ในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเร่งระบายน้ำเหนือจากพื้นที่ลุ่มต่ำ

หลังมีประกาศเตือน 10 จังหวัดลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม โดย จังหวัดสมุทรปราการ เป็นพื้นที่สุดท้าย ก่อนที่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะไหลลงสู่อ่าวไทย ซึ่งที่ผ่านมา เมื่อมีฝนตกหนักในพื้นที่ก็จะมีน้ำท่วมขังอยู่แล้ว หลายฝ่ายเป็นห่วงว่า หากมีน้ำเหนือไหลลงมาสมทบ อาจทำให้ระบายน้ำได้ช้าลง

โดยเมื่อวานนี้ (26 ก.ย.) กองทัพเรือ นำกำลังพล ลำเลียงเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 26 เครื่อง ไปติดตั้งตามจุดสำคัญ 5 จุด ในพื้นที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ได้แก่ คลอง 4 ตำบลบางปลา, คลองสุวรรณภูมิ หน้าท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ, คลองกิ่งแก้ว คลองขุด ตำบลบางพลีใหญ่ และคลองสำโรง โดยจะเดินเครื่องผลักดันน้ำวันละ 16-20 ชั่วโมง เพื่อรับปริมาณน้ำจากตอนเหนือที่ระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

ทั้งนี้ ทาง อบต.บางพลีใหญ่ ได้สนับสนุนน้ำมันดีเซลวันละ 1,000 ลิตร เพื่อสนับสนุนภารกิจดังกล่าว เพื่อเร่งระบายน้ำจากพื้นที่ลุ่มต่ำที่ถูกน้ำท่วมขังนานให้ได้เร็วยิ่งขึ้น ช่วยลดผลกระทบพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชน