เช้านี้ที่หมอชิต

ห่วงคอนเสิร์ต เสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 จ.กระบี่

เช้านี้ที่หมอชิต - แพทย์จุฬาฯ ห่วงการแพร่เชื้อโควิด-19 จากการจัดงานคอนเสิร์ตที่จังหวัดกระบี่ เพราะเป็นกิจกรรมที่มีผู้คนจำนวนมาก ต้องพูดคุย ใช้เสียงตะโกน และแชร์ของกินของใช้ ขณะที่ ชาวบ้านบางส่วนในพื้นที่ ขอให้ยกเลิกการจัดงาน ที่จะมีไปจนถึงวันที่ 3 ตุลาคมนี้

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเป็นห่วง การจัดงานคอนเสิร์ตที่อ่าวนางแลนด์มาร์ก จังหวัดกระบี่ ช่วงวันที่ 24 กันยายน - 3 ตุลาคม โดยระบุว่า สถานการณ์การระบาดในจังหวัดกระบี่ ยังรุนแรงต่อเนื่อง และตามหลักวิชาการแพทย์แล้ว ปัจจัยเสี่ยงต่อการระบาด คือ จำนวนผู้คนแออัดใกล้ชิด ส่งเสียงตะโกน แชร์ของกินของใช้ และอยู่ด้วยกันเป็นเวลานาน จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณาการจัดงานอย่างรอบคอบ

สำหรับพื้นที่การจัดงาน ได้จำกัดผู้ร่วมงาน 300 คน ต้องลงทะเบียนก่อนเข้างาน พร้อมแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน และผลตรวจคัดกรองโควิด-19 อีกทั้งต้องสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างขณะอยู่ร่วมงาน

อย่างไรก็ตาม ประชาชนในพื้นที่บางส่วน เรียกร้องให้ผู้จัดงานเปลี่ยนรูปแบบ หรือ ยกเลิกการจัดงาน ในช่วงที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในพื้นที่ยังเพิ่มสูงขึ้น บางคนโพสต์ข้อความ บอกว่า จบคอนเสิร์ตคงได้เตรียมเต็นท์โรงพยาบาลสนาม จัดเพื่ออะไร ส่งเสริมการท่องเที่ยวเหรอ อย่าสร้างกลุ่มเสี่ยงใหม่มาเพิ่มอีกเลย เห็นใจเจ้าหน้าที่ คนทำงานด่านหน้า เป็นต้น

และหลังจากมีกระแสไม่เห็นด้วยกับการกิจกรรมในลักษณะดังกล่าว ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ออกมายืนยันว่า จริง ๆ แล้วการจัดคอนเสิร์ตตามรูปแบบที่กำหนดไว้ ก็ใช้มาตรการป้องกันควบคุมตามหลักของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งผู้เข้าชมต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนโควิด-19 ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างทางสังคม และมีผู้อยู่ในงานไม่เกิน 300 คน แต่หากเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ก็พร้อมปรับเปลี่ยน

โดยในวันนี้ (27 ก.ย.) ทาง ททท. จะประชุมร่วมกับทางจังหวัดกระบี่ และสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เพื่อยุติการจัดงานกระตุ้นท่องเที่ยว โดยเฉพาะในส่วนของการจัดคอนเสิร์ต แต่จะเปลี่ยนเป็นกิจกรรมอื่นทดแทน เช่น การให้ดารา หรือศิลปิน ไปรีวิว เช็กอิน หรือไลฟ์ ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อเป็นการโพรโมตสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ ตามรูปแบบนิวนอร์มอล เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ