สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดศึกเพื่อนบ้านทะเลาะวิวาท จ.นนทบุรี

ปัญหาเพื่อนบ้านทะเลาะวิวาทกัน มีให้เห็นกันมาบ่อยครั้ง แต่ที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อนบ้านรั้วติดกัน แต่ไม่ลงรอยกัน ขวางปาสิ่งของกันไปมา ดูท่าเรื่องจะไม่จบง่าย ๆ แม้จะมีการไปแจ้งความมาแล้วหลายครั้ง ลงสนามข่าวนี้กับคุณสุภัทรา ทองอินทร์

ภาพจากกล้องวงจรปิดบ้านหญิง อายุ 71 ปี ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี บันทึกเหตุการณ์ขณะถูกกลุ่มเพื่อนบ้านเข้ามาหาเรื่อง ขว้างปาสิ่งของ พร้อมด่าทอด้วยคำหยาบคาย แม้จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านยืนห้ามอยู่ แต่ก็ไม่ได้สนใจยังคงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมา

สาเหตุเกิดจากเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา เจ้าหนี้ของเพื่อนบ้านคู่กรณีมาทวงเงินแต่จอดรถไว้ที่หน้าบ้านของหญิงอายุ 71 ปี และเห็นว่าหญิงอายุ 71 ปี เข้าไปพูดคุยกับเจ้าหนี้ ทำให้กลุ่มเพื่อนบ้านเข้าใจว่าเธอพูดใส่ร้าย และด่าทอเพื่อนบ้านให้เจ้าหนี้ฟัง จึงเกิดความไม่พอใจเข้ามาทำร้าย

เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งคู่ทะเลาะกัน เพราะที่ผ่านมา เพื่อนบ้าน 2 หลังนี้จะทะเลาะมีปากเสียงกันมาตลอดหลายเดือน ซึ่งหญิงอายุ 71 ปี อ้างว่าเคยถูกกลุ่มเพื่อนบ้านเข้ามากระชากสร้อยคอทองคำของเธอไป และพยายามทำร้ายร่างกาย ตอนนั้นไปแจ้งความดำเนินคดีแล้ว แต่เพื่อนบ้านก็ยังไม่หยุดพฤติกรรม และยังคอยหาเรื่องจนเธอหวาดกลัวไม่กล้าออกจากบ้าน

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปสอบถามเพื่อนบ้านคู่กรณี เป็นชายอายุ 26 ปี แต่กลับพบว่าให้ข้อมูลเหมือนหนังคนละม้วน ต่างคนก็อ้างว่าตนเองเป็นผู้ถูกกระทำ โดยบอกว่าตนเองถูกหญิงอายุ 71 ปี ขว้างปาสิ่งของใส่บ้านเช่นกัน ทั้งขวดแก้ว ขยะ สิ่งปฏิกูลต่าง ๆ พร้อมพูดจาให้ร้ายสร้างความเกลียดชังให้กับบ้านของตนเอง อีกทั้งยังเคยพยายามเข้ามาทำร้ายร่างกายหลานชายจนได้รับบาดเจ็บ ส่วนที่ว่าตนเองไปกระชากสร้อยคอนั้นยืนยันว่าไม่ได้ทำ

แม้จุดเริ่มต้นของการทะเลาะวิวาทยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เพราะต่างคนก็มีเหตุผลว่าตนเองเป็นผู้ถูกกระทำ อีกทั้งที่ผ่านมาแม้จะมีการแจ้งความดำเนินคดี แต่ปัญหากระทบกระทั่งของเพื่อนบ้านนั้นอาจจะแก้ไขด้วยกฎหมายไม่ได้ทั้งหมด หากทั้งคู่ยังไม่ลดทิฐิต่อกัน ก็ยากที่จะอยู่ใกล้ชิดกันแบบนี้ ทางที่ดีการเอาใจเขามาใส่ใจเรา ความเกรงใจต่อกัน อาจทำให้ปัญหาคลี่คลายและสามารถอยู่ร่วมกันได้มากกว่านี้