เช้านี้ที่หมอชิต

วอนซ่อมแซมอาคารเรียน ถูกต้นไม้ล้มทับเสียหายมานับปี

เช้านี้ที่หมอชิต - เด็กนักเรียนที่จังหวัดตรัง ไร้อาคารเรียน หลังต้นไม้ขนาดใหญ่ ล้มทับอาคารเสียหายเกือบปี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับเกี่ยงกันรับผิดชอบ อ้างไม่มีงบสำหรับซ่อมแซม จนครูต้องย้ายเด็กไปเรียนในห้องสมุดแทน

เพจเฟซบุ๊ก คิด ทำ ทิ้ง โพสต์ภาพอาคารเรียนที่ชำรุด พร้อมระบุข้อความว่า "ต้นไม้หักโค่นล้มทับอาคารเรียนของเด็กอนุบาล โรงเรียนทุ่งไทรทอง ตั้งอยู่ริมถนนสายตรัง-ปะเหลียน ตำบลสุโสะ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง หลังเกิดเหตุ ครูย้ายเด็กนักเรียนไปเรียนที่ห้องสมุดเป็นการชั่วคราว ผ่านมานับปี อาคารหลังนี้ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม หากปล่อยไว้นานกว่านี้อาจจะต้องทิ้งอาคารจริง ๆ ฝากผู้ใหญ่ที่ดูแลในพื้นที่เข้าช่วยเหลือทางโรงเรียนด้วย"

ทีมข่าวเดินทางไปยังโรงเรีนที่เกิดเหตุ พบกับ นายกิตติ บุญศรี ผู้อำนวยการโรงเรียน ก่อนจะพาไปดูสภาพชำรุดของอาคารเรียน พบว่าโครงสร้างเหล็ก หลังคา ฝ้าเพดาน ระบบไฟฟ้า ได้รับความเสียหาย ผนังบางส่วนแตกร้าว สภาพทั้งภายในและภายนอกอาคารทรุดโทรม มีต้นหญ้าขึ้นปกคลุม เพราะไม่ได้ใช้งานมานับปี

ผู้อำนวยการโรงเรียน บอกว่า ตั้งแต่เกิดพายุฝนพัดกระหน่ำเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ทำให้ต้นไม้ขนาด 3 คนโอบ อายุกว่า 40 ปี ล้มทับอาคารจนได้รับความเสียหาย หลังจากนั้นทางโรงเรียนได้แจ้งไปยัง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรังเขต 1 ซึ่งเป็นต้นสังกัด แต่ก็ไม่ได้รับงบมาซ่อมแซม เพราะอาคารหลังดังกล่าวเป็นทรัพย์สินขององค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต. พอประสานไปยัง อบต.ก็ได้รับคำตอบว่า ไม่ได้จัดสรรงบประมาณสำหรับการซ่อมแซมไว้ ทำให้อาคารต้องถูกทิ้งร้างดังกล่าว

ผู้อำนวยการโรงเรียน บอกว่า ที่ผ่านมาให้เด็กนักเรียน เรียนในห้องสมุดมาแล้ว 1 เทอม หลังจากนั้นก็เรียนผ่านทางออนไลน์ แต่เกรงว่าหากเปิดเรียนมาอีกครั้งในช่วงที่ยังมีสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอยู่ การเรียนในพื้นที่แออัด ไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ อาจจะเกิดปัญหาตามมา ซึ่งจากการประเมินของช่าง งบซ่อมแซมน่าจะประมาณ 100,000-200,000 บาท จึงต้องการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาดำเนินการโดยเร็ว หรือใครที่มีจิตศรัทธา อยากช่วยเหลือซ่อมเเซมอาคาร สามารถบริจาคผ่านได้ทางบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาย่านตาขาว ชื่อบัญชีกองทุนเพื่อพัฒนาการศึกษาโรงเรียนทุ่งไทรทอง บัญชีเลขที่ 916-0-68016-4 หรือโทรศัพท์สอบถามเบอร์โทร 088-753-0770 นายกิตติ บุญศรี