รอบรั้วรอบโลก

สนามบินลาปาลมา กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง แม้ภูเขาไฟคุมเบร วีฮา ยังปะทุ

บริษัท อาเอน่า (Aena) ผู้ดูแลปฏิบัติการประจำสนามบินบนเกาะลา ปัลมา ที่หมู่เกาะคะแนรี (Canary) ประเทศสเปน ประกาศกลับมาเปิดให้บริการที่สนามบินอีกครั้ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากปิดบริการ 1 วัน เพื่อเก็บกวาดเศษเถ้าถ่านออกจากบริเวณทางขึ้นลงของเครื่องบิน

อย่างไรก็ตาม สายการบินบินเตอร์ (Binter) ประจำหมู่เกาะคะแนรี เผยว่า จะยังคงไม่เปิดให้บริการเที่ยวบิน เนื่องจากภูเขาไฟคุมเบร วีฮา (Cumbre Vieja) บนเกาะ ยังคงพ่นลาวาและเถ้าถ่านอย่างต่อเนื่อง โดยลาวาไหลทะลักลงจากเนินเขาสู่พื้นที่ชายฝั่งทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ และอยู่ห่างจากพื้นที่ชายฝั่งเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ลาวาจากภูเขาไฟเผาทำลายต้นไม้จำนวนมากและบ้านเรือนหลายร้อยหลังคาเรือน โดยมีพื้นที่ถูกเผาทำลายไปแล้วกว่า 950 ไร่ ขณะที่ ทางการเกาะลา ปัลมา ได้อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ไปแล้วกว่า 7,000 คน

ทั้งนี้ ภูเขาไฟคุมเบร วีฮา บนเกาะลา ปัลมา ที่มีประชากร 85,000 คน เกิดการปะทุครั้งสุดท้าย เมื่อปี 2514 และเป็นหนึ่งในเกาะภูเขาไฟ 8 แห่งของหมู่เกาะคะแนรี ของสเปน โดยภูเขาไฟลูกดังกล่าวเกิดการปะทุรอบใหม่ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน และปะทุรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และบรรดานักวิทยาศาสตร์คาดว่าภูเขาไฟดังกล่าวอาจปะทุนานถึง 3 เดือน