เช้านี้ที่หมอชิต

อังกฤษยืนยัน ไม่ขาดแคลนน้ำมัน

เช้านี้ที่หมอชิต - รัฐมนตรีคมนาคมของอังกฤษ ออกมายืนยันว่า ยังไม่มีปัญหาขาดแคลนน้ำมันในขณะนี้ ขอให้ประชาชนไม่ต้องไปเข้าคิวเติมล่วงหน้า

นายแกรนต์ แชปป์ส (Grant Shapps) รัฐมนตรีคมนาคมอังกฤษ เปิดเผยว่า อังกฤษยังคงมีน้ำมันมากมาย ไม่มีปัญหาขาดแคลน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดในเวลานี้คือ ขอให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ เติมน้ำมันยานยนต์เมื่อต้องเติม โดยไม่ต้องไปเข้าคิวเติมล่วงหน้า เพราะสถานีบริการน้ำมันไม่มีปัญหาขาดแคลน

นอกจากนี้ รัฐมนตรีคมนาคมของอังกฤษ มองว่า ภาวะแตกตื่นเติมน้ำมันของชาวอังกฤษในขณะนี้ เป็นสถานการณ์ที่ถูกสร้างขึ้นและกล่าวโทษว่า เป็นเพราะสมาคมขนส่งสินค้าต้องการจ้างคนขับรถบรรทุกชาวยุโรปที่มีค่าจ้างต่ำกว่าชาวอังกฤษ ทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนคนขับรถบรรทุก

ขณะเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษประกาศว่า จะให้วีซาระยะเวลา 3 เดือนกับคนขับรถบรรทุกต่างชาติจำนวน 5,000 คน ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ รวมทั้งจะให้วีซาระยะเวลาเท่ากันกับคนงานต่างชาติในโรงงานสัตว์ปีก จำนวน 5,500 คน แม้ก่อนหน้านี้แกนนำภาคธุรกิจเคยเตือนว่า เป็นวิธีแก้ปัญหาระยะสั้นที่ไม่สามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานอย่างรุนแรงที่เสี่ยงกระทบภาคธุรกิจอื่น ๆ นอกเหนือจากภาคการขนส่ง เช่น ภาคค้าปลีก โดยทางการควรเร่งฝึกทักษะการขับขี่ให้กับแรงงานชาวอังกฤษ ขณะที่บริษัทธุรกิจด้านคมนาคมควรเพิ่มค่าแรงมากขึ้น และปรับสภาพเงื่อนไขการทำงานให้ดีขึ้น เพื่อจูงใจชาวอังกฤษให้หันมาทำงานด้านนี้มากขึ้น

ทั้งนี้ อังกฤษประสบปัญหาขาดแคลนคนขับรถบรรทุก หลังจากที่อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต ทำให้บุคคลผู้ถือพาสปอร์ตของสหภาพยุโรป หรือ อียู ไม่สามารถทำงานและอาศัยในอังกฤษโดยไม่ต้องขอวีซาได้อีกต่อไป