เช้านี้ที่หมอชิต

เกาะลา ปัลมา เปิดสนามบินอีกครั้งแม้ภูเขาไฟยังปะทุ

เช้านี้ที่หมอชิต - สนามบินประจำเกาะ ลา ปัลมา ประเทศสเปน กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง แม้ว่าภูเขาไฟคุมเบร วีฮา ยังคงปะทุและพ่นลาวาอย่างต่อเนื่อง

อาเอนา (Aena) บริษัทผู้ดูแลการปฏิบัติการประจำสนามบินบนเกาะลา ปัลมา ที่หมู่เกาะคะแนรี (Canary) ประเทศสเปน ประกาศกลับมาเปิดให้บริการที่สนามบินอีกครั้ง หลังจากเก็บกวาดเศษเถ้าถ่านออกจากพื้นที่รันเวย์เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม สายการบินบินเตอร์ (Binter) ประจำหมู่เกาะคะแนรี เผยว่าจะยังคงไม่เปิดบริการเที่ยวบิน เนื่องจากภูเขาไฟคุมเบร วีฮา บนเกาะ ยังคงปะทุและพ่นลาวาอย่างต่อเนื่องเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (26 ก.ย.) โดยลาวาไหลทะลักลงจากเนินเขาสู่พื้นที่ชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ และเผาทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า ทั้งต้นไม้และบ้านเรือนหลายร้อยหลังคาเรือน โดยมีพื้นที่ถูกเผาทำลายไปแล้วกว่า 950 ไร่ และล่าสุด ลาวาไหลจากเนินเขาห่างจากพื้นที่ชายฝั่งทะเลเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น ขณะที่ทางการหมู่เกาะคะแนรี ได้อพยพประชาชนเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 7,000 คนแล้ว

ทั้งนี้ ภูเขาไฟคุมเบร วีฮา เกิดการปะทุครั้งสุดท้าย เมื่อปี 2514 และเป็นหนึ่งในเกาะภูเขาไฟ 8 แห่งของหมู่เกาะคานารีของสเปน โดยภูเขาไฟลูกดังกล่าวเกิดการปะทุรอบใหม่ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา และปะทุรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา