7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : พี่-น้อง ชะตารันทด โรครุมเร้า จ.สุโขทัย

ติดตามชีวิตของหนูน้อยกำพร้าพ่อทั้ง 2 คน ที่จังหวัดสุโขทัย ต่างเจอโรครุมเร้าทั้งคู่ อาศัยอยู่กับอาแท้ ๆ ที่ฐานะขัดสน ใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้ พี่น้องต่างแม่คู่นี้น่าเวทนา เด็กหญิงคนพี่ "น้องโฟกัส" อายุ 6 ขวบ ส่วนเด็กชาย "น้องไตตั้น" อายุขวบเศษ ทั้งคู่กำพร้าพ่อ จากอุบัติเหตุรถชน ส่วนแม่ของเด็ก ๆ ต่างก็แยกย้ายไปมีชีวิตใหม่ เคราะห์ดีได้อาแท้ ๆ อุ้มชูดูแล รักเหมือนลูกในไส้ แม้ฐานะขัดสนก็ไม่คิดทอดทิ้ง

เด็กทั้งคู่เผชิญวิบากกรรม โรครุมเร้า "น้องโฟกัส" เป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง ส่วน "น้องไตตั้น" ตาบอด 1 ข้าง เป็นต้อหินแต่กำเนิด

แม้จะเกิดมาคนละแม่ แต่พี่สาวก็รัก เป็นห่วงน้องชาย ทั้งที่อาการของตัวเองก็หนัก ต้องไปเติมเลือดทุก 2 สัปดาห์ มีภาวะม้ามโต ตับโต ไตบวมร่วมด้วย บางครั้งไม่ได้ไปหาหมอตามนัด เพราะไม่มีค่ารถ อาหมุนเงินไม่ทัน รายได้จากการขายของออนไลน์ไม่แน่นอน ตอนนี้อาเขยทำงานเป็นเสาหลักคนเดียว งานรับจ้างก็ไม่ค่อยมี ด้วยพิษโควิด-19

บางทีเว้นระยะห่างหมอไปนาน จนน้องโฟกัสถึงขั้นมีอาการซีด อ่อนเพลียเห็นได้ชัด

ขณะที่หลานคนเล็กก็ขาดโอกาสทางการรักษา กำลังจะถูกส่งตัวไปผ่าตัดรักษาฟรีตามสิทธิ์อยู่แล้ว แต่อาไม่พร้อม เตรียมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ไม่ทัน

ผู้เป็นอามีหลาน ๆ เป็นกำลังใจ ด้วยความช่างเจรจา ก็ทำให้ชื่นใจ หายเครียดไปได้ เด็กหญิงมีความฝัน โตขึ้นอยากเป็นหมอ ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดที่น่ารัก ไร้เดียงสา

วอนผู้เมตตาหยิบยื่นตามกำลัง เพื่อช่วยให้พี่น้องคู่นี้หายจากโรคภัย รอดพ้นวิบากกรรม

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้