7 สีช่วยชาวบ้าน

Green Report : รู้ตัวแล้ว...ขบวนการทิ้งสารเคมี จ.ลพบุรี ตอน 1

ไปที่จังหวัดลพบุรี จุดที่มีผู้ลักลอบนำขยะพิษมาทิ้งไว้ เนื้อประมาณ 4 ไร่ เมื่อมีจำนวนเยอะขึ้น ชาวบ้านเริ่มได้รับผลกระทบ ล่าสุดเราได้ข้อมูลมาว่า รู้ตัวทั้งรถที่นำมาทิ้ง และโรงงานต้นเหตุแล้ว ไปติดตามชม

หลังได้รับผลกระทบจากกลิ่นของสารเคมีที่ลักลอบนำมาทิ้ง ในพื้นที่ของเอกชน ตำบลดีลัง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ทำให้ชาวบ้านจำนวนหนึ่งทนไม่ไหว อยู่ไม่ได้ ต้องย้ายออกห่างจากจุดทิ้งสารเคมี และกังวลว่าสารเคมีจะซึมลงไปในบ่อน้ำ ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

จากการตรวจสอบการลักลอบทิ้งกากของเสียอุตสาหกรรม พบถังบรรจุกากของเสีย มีร่องรอยการเปิดฝาถัง และบีบอัดเพื่อนำไปจำหน่าย โดยเป็นถังเหล็กขนาด 200 ลิตร จำนวน 360 ถัง ถังพลาสติก ขนาด 200 ลิตร จำนวน 40 ถัง พบฉลากแสดงข้อมูลบ่งชี้ชนิดของสารเคมีหลายชนิด และบ่งชี้ความเป็นอันตราย กัดกร่อน พิษต่อสัตว์น้ำ และไวไฟ จึงสันนิษฐานได้ว่า มาจากการประกอบกิจการโรงงาน เช่น ตัวทำละลาย สี กาว

อุตสาหกรรมจังหวัดลพบุรี กรมโรงงานอุตสาหกรรม แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของที่ดินแล้ว เนื่องจากเข้าข่ายเป็นโรงงาน ตาม พ.ร.บ.โรงงาน ส่วน พ.ร.บ.วัตถุอันตราย รอผลสรุปการเก็บตัวอย่างของเสียอีกครั้ง

ล่าสุด กรมโรงงานอุตสาหกรรม มีข้อมูลรถบรรทุกที่ขึ้นทะเบียน ติดจีพีเอสไว้ ประมาณ 3 เที่ยว 3 คัน ออกนอกเส้นทางไปจอดอยู่ในจุดที่มีการทิ้งสารเคมี ไม่นับรวมรถนอกระบบ เบื้องต้นทราบทะเบียนรถ คนขับ และโรงงานต้นทางแล้ว

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้