ห้องข่าวภาคเที่ยง

รวบขบวนการทุจริตแก้ไขข้อมูลลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจรถไฟ ตำรวจกองบังคับการปราบปราม และตำรวจกองบังคับการอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นำหมายศาลเข้าตรวจค้นพร้อมกัน 6 จุด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต เข้าไปแก้ไขข้อมูลการลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19 โดยมิชอบ เรียกรับผลประโยชน์จากประชาชนที่มีความประสงค์รับวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เหตุเกิดช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

จากการตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน บางคนเป็นพนักงาน Outsource เครือข่ายบริษัทมือถือ ตำรวจจึงแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก่อนนำตัวทั้งหมดไปสอบสวน

พลตำรวจตรี อำนาจ ไตรพจน์ ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ ระบุว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหากลุ่มนี้ได้เข้าไปกรอกข้อมูลรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับการฉีดวัคซีน ผ่านโปรแกรม Softcon Vaccine ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายของกรมการแพทย์ ต่อมาเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ไอที ของศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อตรวจสอบพบรายชื่อบุคคลที่มีการลงทะเบียนนอกเวลาทำการ หลังเวลา 20.00 น. จำนวนที่ผิดปกติ พอวันที่ 27 กรกฎาคม พบว่ามีการนำข้อมูลรายชื่อบุคคลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ นอกเวลาทำการอีก 1,000 คน ในช่วงเวลา 21.00 - 24.00 น. จึงสั่งให้ยกเลิกและนำรายชื่อที่ลงทะเบียนนอกเวลาทำการทั้งหมด ออกจากระบบ

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ได้ใช้วิธีขุดบ่อล่อปลา ให้ผู้ที่ซื้อคิวโดยทุจริตเหล่านี้เดินทางมารับบริการที่ศูนย์ฯ จากการสอบสวนทราบว่า คนร้ายเรียกเก็บเงินในการเพิ่มรายชื่อ เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนรายละ 200 - 1,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องประมาณ 200 ปาก และตรวจสอบข้อมูลหลักฐานต่างๆ ก่อนจะไปยื่นคำร้องขอออกหมายจับต่อศาลอาญา และเข้าตรวจค้นจับกุมดังกล่าว