ห้องข่าวภาคเที่ยง

หาทางออกจัดคอนเสิร์ตที่ จ.กระบี่ หวั่นเชื้อโควิด-19 แพร่กระจาย

จากกรณีการจัดคอนเสิร์ต "THAILAND SHA SHA SHA THE MEMORY" ที่มีกำหนดจัดขึ้น ในช่วงระหว่างวันที่ 24 กันยายน ไปจนถึง วันที่ 3 ตุลาคม 2564 บริเวณอ่าวนางแลนด์มาร์ค ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ แต่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และไม่เห็นด้วยกับการจัดคอนเสิร์ต เนื่องจากจังหวัดกระบี่ มีตัวเลขของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิต อย่างต่อเนื่อง

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้รับฟังความคิดเห็น และข้อเรียกร้องของชาวจังหวัดกระบี่ ที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดคอนเสิร์ต ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะมีการประชุม Video Conference ร่วมกับทางจังหวัดกระบี่ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เพื่อจะยุติการจัดงานกระตุ้นการท่องเที่ยว ในลักษณะของการจัดคอนเสิร์ต แต่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบ อาทิ การให้ดารา ศิลปินเช็กอิน หรือไลฟ์สด ตามแหล่งท่องเที่ยวแทน

รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังกล่าวว่า การจัดคอนเสิร์ต ในช่วงที่ผ่านมา จัดขึ้นภายใต้รูปแบบ New Normal ตามมาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งการแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง และการกำหนดให้มีผู้ชมคอนเสิร์ตไม่เกิน 300 คน

ทางด้านตัวแทนชาวอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ ได้ยื่นหนังสือกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม โดยไม่เห็นด้วยกับการจัดคอนเสิร์ต เนื่องจากสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ส่วนสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ มียอดผู้ป่วยสะสม จำนวน 3,873 คน รักษาหายแล้ว 2,534 คน ผู้ป่วยรายใหม่ 154 คน และล่าสุดมีผู้เสียชีวิตอีก 1 คน เป็นหญิงอายุ 78 ปี ชาวอำเภอคลองท่อม ซึ่งไม่มีประวัติการฉีดวัคซีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 17 คน