7HDร้อนออนไลน์

จ.ชัยภูมิ ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ 14 อำเภอ

วันนี้ (27 ก.ย.64) สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ล่าสุดแม้ปริมาณฝนตกเริ่มลดลง แต่ยังพบว่า น้ำป่าจากเทือกเขาภูแลนคาไหลเข้าเขื่อนลำปะทาวเต็มเขื่อน ไหลผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ไหลมาตามลำน้ำลำปะทาว ไหลเข้าตัวเมืองชัยภูมิต่อเนื่อง ส่วนน้ำที่ล้นมาจากเขื่อนลำคันฉู อ.บำเหน็จณรงค์ ได้ไหลหลากท่วมผ่านตัว อ.บำเหน็จณรงค์ ไหลต่อมายังพื้นที่ อ.จัตุรัส ไหลลงบึงละหาน ท่วมตามหมู่บ้านต่าง ๆ ที่กระแสน้ำไหลผ่านเสียหายจำนวนมาก รวมพื้นที่การเกษตรร ท่วมถนนสาย 201 ชัยภูมิ จัตุรัส กรุงเทพ  ตั้งแต่ออกนอกตัวจังหวัด ไปจนถึงตัว อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ระยะทางกว่า  38 กิโลเมตร มีน้ำท่วมถนน 4 ช่องจราจรเป็นช่วง ๆ ตามพื้นที่ลุ่ม มีความสูงตั้งแต่ 50 ซม.ไปจนถึง 1 เมตรครึ่ง ประกาศห้ามรถทุกชนิดวิ่งผ่าน ไม่ว่าจะเป็นที่แยกวัดชัยประสิทธิ์ สี่แยกหนองบ่อ ถนนนนทนาคร ห้าแยกโนนไฮ ห้ามรถทุกชนิดผ่าน น้ำท่วมมีความลึกมากสุด มีทั้งรถจักรยานยนต์ และรถเก๋งถูกน้ำเข้าเครื่องจอดเสียอยู่กลางน้ำหลานคัน ที่ถนนรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ออกไปทั้ง 4 ด้าน ทั้งไป 5 แยกโนนไฮ ไปกลางเมืองที่มีร้านค้า ตลาดสด ต้องปิดร้าน และหยุดการชั่วคราวจนกว่าน้ำจะลดลง ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนมากที่สุด จะอยู่ด้านหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ได้มีการสร้างสะพานไม้ชั่วคราว ความสูงกว่า 2 เมตร ข้ามเข้ายังพื้นที่ภายในโรงพยาบาลชัยภูมิ ที่มีการนำกระสอบทรายกั้นเป็นกำแพงกั้นน้ำไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อให้เป็นสะพานขนย้าย หรือรับส่งผู้เจ็บป่วยส่งรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือ ออกโรงพยาบาล ตั้งแต่ถนนด้านหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด เข้าไปยังภายในโรงพยาบาลชัยภูมิ และถนนทุกสายในเมืองต้องจมอยู่ใต้น้ำมีระดับน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 50 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ที่มีภาพสลดเมื่อได้พบเห็นบรรดาลูกหลานและญาติ ได้ช่วยกันแบกโลงศพญาติที่เสียชีวิต ซึ่งได้นำตัวเข้ารักษาที่ รพ.ชัยภูมิ ได้เสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมา บรรดาลูกหลานและญาติ ได้นำศพญาติบรรจุในโลงศพ ช่วยกันแบกโลงศพญาติออกจากโรงพยาบาลชัยภูมิ ข้ามสะพานไม้ทางเข้าออกโรงพยาบาล แล้วช่วยกันแบกโลงศพญาติขึ้นยังเรือท้องแบน ช่วยกันนำโลงศพญาติเดินลุยน้ำอย่างทุลักทุเล ไปยังถนนที่รถเข้ารับศพนำไปประกอบพิธีทางศาสนาได้ต่อไป


ส่วนในพื้นที่น้ำท่วม นอกจากจะท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตชุมชนทั้ง 25 ชุมชนเมืองชัยภูมิ มีประชากรได้รับความเดือดร้อนกว่า 2,500 ครอบครัว ประชากรกว่า 30,000 คน ชั้นล่างอาศัยอยู่ไม่ได้แล้ว ตามพื้นที่หมู่บ้านต่าง ๆ น้ำป่ายังหลากท่วมสูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ที่ถือว่าหนักสุดในรอบกว่า 50 ปี ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน หรือบางคนหนีไปอยู่บนหลังคาบ้าน รอคอยความช่วยเหลือ มีประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนถูกตัดขาดเข้าออกชุมชนไม่ได้ ขาดแคลนอาหารน้ำดื่มตามาอีกเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ซึ่งทางเทศบาลเมืองชัยภูมิต้องเร่งออกแจกจ่ายข้าวกล่องน้ำดื่มต่อวันรวมกว่า 5,500 คน/วันมาต่อเนื่องกว่า 3 วันแล้ว ซึ่งล่าสุดได้รับให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน และรถครัวอาหารและน้ำประปาสนาม จากกองทัพภาคที่ 2 และกำลังทหารเข้ามาตั้งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ขาดแคลนอย่างต่อเนื่องเพิ่มเติมในขณะนี้แล้ว รวมทั้งเริ่มมีการพบว่าเริ่มมีน้ำซึมเข้ามาในพื้นที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดชัยภูมิ เพิ่มอีกแห่ง หลังเดิมการรับส่งผู้ป่วยเข้าออกภายในโรงพยาบาลชัยภูมิ เข้าได้ 2 ทางทั้งด้านหน้าและหลัง ล่าสุดจำเป็นต้องปิดทางเข้ารับส่งผู้ป่วยทางด้านหลัง รพ.ไว้ทั้งหมดแล้ว เพื่อป้องกันน้ำหลากเข้ามาภายในโรงพยาบาลได้ ส่วนพื้นที่รอบนอกรอยต่ออีกหลายตำบลรวมกว่า 4 ตำบล ของเขต อ.เมืองชัยภูมิ ใกล้เคียงโซนเศรษฐกิจในขณะนี้ ก็ได้รับผลกระทบหนักไม่แพ้กันมีการโทรแจ้งสายด่วนขอความช่วยเหลือมาตลอดทั้งคืนทั้งวันที่ผ่านมา ว่าถูกน้ำท่วมบ้านสูงจนใกล้มิดหลังคาบ้านต้องพาเด็กคนชรา ผู้ป่วยติดเตียงหนีน้ำไปรออยู่บนหลังคาเรือน เพื่อรอให้ จนท.เข้าไปช่วยอพยพออกจากบ้านอีกจำนวนมากยังต่อเนื่อง และทางการประปา การไฟฟ้า ต้องมีการตัดไฟฟ้าเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อชาวบ้านในพื้นที่ถูกน้ำท่วมสูงในขณะนี้เพิ่มเติมแล้วในกว่า 4,500 หลังคาเรือน ในเขต ต.ชีลอง,ต.หนองนาแซง,ต.บ้านค่าย และ ต.กุดตุ้ม อ.เมืองชัยภูมิ และขณะนี้ จนท.เร่งนำข้างกล่องอาหารน้ำดื่มลงไปแจกจ่ายช่วยเหลือครอบครัวที่ถูกตัดขาดทนอดขาดมานานข้ามวันตั้งแต่วานนี้อย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งน้ำในลำชียังมีระดับล้นตลิ่งหนุนสูง และเกิดน้ำตีกลับเวลาสูบดันออกไป ที่ยากต่อการระบายมาก ซึ่งคาดว่าน้ำยังจะอยู่ในพื้นที่อีกระยะ เมื่อฝนหยุดตกและลำชีลดระดับไม่เกิดหนุนตีกลับ ก็จะสามารถเร่งสูบระบายน้ำออกนอกเมืองได้รวดเร็วต่อไปได้ ซึ่งต้องใช้เวลาอีกระยะ


ล่าสุดนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.ชัยภูมิ  ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมเพิ่มขยายวงอีก รวมเป็น 14 อำเภอ จากทั้งหมด 16 อำเภอ ตั้งแต่พื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ อ.เทพสถิต อ.จัตุรัส อ.หนองบัวระเหว  อ.บ้านเขว้า อ.เนิ่นสง่า  อ.เมือง อ.เกษตรสมบูรณ์ อ.คอนสาร อ.ภักดีชุมพล อ.หนองบัวแดง อ.บ้านแท่น อ.เนินสง่า และ อ.คอนสวรรค์ มีชาวบ้านนับหมื่นคน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ขาดแคลนทั้งข้าวปลา อาหาร และน้ำดื่มที่สะอาด เหลือเพียงอีก 2 อำเภอ คือที่ อ.แก้งคร้อ และ อ.ซับใหญ่ เท่านั้นที่ยังไม่ได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติในขณะนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง