7HDร้อนออนไลน์

เปิดภาพสุดชุลมุน! นาทีแม่ช้างตกลูกน้อยสุดน่ารักอย่างง่ายดาย ไม่มีพฤติกรรมทำร้ายลูก

(27 ก.ย. 64) เมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา นายทัศนะ ศศิมณฑล หรือรู้จักกันในนาม “หลวงอิง ย่านตาขาว” อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ม.1 ในเขตเทศบาล ต.ย่านตาขาว จ.ตรัง เป็นนักธุรกิจชื่อดังเมืองตรัง ได้บันทึกภาพนาที แม่ช้างพังทอง วัย 15 ปี น้ำหนัก 2,800 กิโลกรัม กำลังร้องโอดครวญทำท่ายกเท้าหลังทั้งสองข้างไปมาและพยายามเบ่งลูกออกมา ก่อนน้ำคร่ำไหลออกมาและมีลูกน้อยไหลร่วงตามลงมา โดยมีควาญช้างพร้อมแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดก่อนจะแยกตัวลูกช้างมาเช็ดตัวทำความสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้แม่เหยียบ ก่อนจะตั้งชื่อว่า “พังมะลิ” หรือ จัสมิน เป็นลูกช้างเพศเมีย น้ำหนัก 80 กิโลกรัม

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งจะแบ่งพื้นที่ไว้เลี้ยงแม่พังทอง พร้อมลูก ซึ่งจะมีควาญช้างคอยดูแลอย่างใกล้ชิด พบลูกช้างพังมะลิกำลังดูดนมแม่ ก่อนจะค่อยๆ ล้มตัวนอนอย่างน่ารัก ซึ่งภายหลังจากที่ชาวบ้านทราบข่าวต่างพาลูกน้อยมาชมความน่ารักของพังมะลิ ซึ่งมีนิสัยขี้เซาคล้ายทารกแรกเกิด

นายทัศนะ หรือหลวงอิง เจ้าของเปิดเผยว่า แม่ช้างที่ตกลูกชื่อว่าแม่ทอง ส่วนลูกที่เกิดชื่อพังมะลิ อีกชื่อหนึ่งคือ จัสมิน  ลูกสาวตนเป็นคนตั้งให้ ปกติแล้วไม่ค่อยตั้งชื่อช้างไทยให้เป็นชื่อฝรั่ง เนื่องจากมีความเชื่อว่าช้างจะมีนิสัยซน แสบเลี้ยงยาก ตนจึงตั้งใจเรียกมะลิชื่อเดียว ส่วนพ่อของพังมะลิชื่อ พลายปุ้มปุ้ย ตนซื้อพังทองมาจากจังหวัดเชียงราย เลี้ยงไว้เป็น 10 ปี แล้ว ก่อนหน้านี้ตนก็เลี้ยงอยู่ที่ จ.กระบี่ ทำทัวร์ ซึ่งควาญช้างได้ช่วยผสมพันธุ์ 8 เดือนพอดี สำหรับพังทองเป็นช้างที่นิสัยดี เด็กสามารถเข้าใกล้ จับตัวได้ ซึ่งวันก่อนคลอดเริ่มมีอาการกระวนกระวายร้องไม่หยุด ปกติช้างตัวอื่นจะร้องเป็นสัปดาห์จึงจะคลอดออกมา แต่พังทองร้องวันเดียวและเกิดมาในวันที่ 25 ก.ย.64 เวลา 15.05 น. เป็นช้างที่นิสัยดี เกิดง่าย ก่อนเกิดนั้นน้ำคร่ำแตกประมาณช่วงบ่าย 2 ไม่ถึง 1 ชม. ก็คลอดลูกออกมา จากที่คุยกับหมอเขาได้บอกว่าเป็นช้างที่นิสัยดี ปกติหลังคลอดแม่ช้างจะทำร้ายลูกบ้าง แต่เขาก็ไม่ได้ทำร้ายลูก สามารถเอาออกมาให้กินนมแม่ได้ ปกติช้างมักจะตกลูกช่วงกลางดึกที่ไม่มีคนอยู่ แต่พังทองตกลูกกลางวันเป็นการเกิดที่ง่ายมาก

ที่ผ่านมาตนได้ทำธุรกิจทัวร์หลายที่ แต่เมื่อเราเจอพิษภัยโควิด-19 ทำให้ช้างตกงานมา 2 ปี แล้ว จึงต้องพากลับมาอยู่ที่บ้านก่อน ผลกระทบที่ได้รับคือเราไม่มีรายได้เข้ามา มีแต่รายจ่ายไม่ว่าจะค่าควาญช้าง อาหารการกินที่ต้องกินทุกวันแต่เราก็ไม่ได้มีรายได้เสริมจากที่ไหนเลยก็ต้องจ่ายเอง ก่อนหน้านี้หากไม่รวมพังมะลิตนมีช้างอยู่ 9 เชือก แต่เมื่อช่วง 23 ก.ย. 61 ได้ล้มไป 1 เชือกเป็นพลายสมชาย การเกิดของ มะลิถือเป็นช่วงไล่เลี่ยกันเหมือนเป็นการเกิดใหม่ตอนนี้ตนก็มีช้าง 9 เชือกเหมือนเดิม