เจาะประเด็นข่าว 7HD

สถานการณ์น้ำหลายพื้นที่ยังน่าเป็นห่วง น้ำท่วมเข้าขั้นวิกฤตหลายจุด

เหตุการณ์น้ำป่าที่หลากเอาท่อนซุงต้นไม้เล็กใหญ่ลงมาตามลำน้ำในเขตบ้านจอซิเดอ ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นพื้นที่หมู่บ้านชายแดนและถูกปิดหมู่บ้านเนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้ว่าน้ำป่าที่หลากจะเริ่มกลับสู่สภาพปกติแต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้เนื่องจากติดปัญหาเส้นทางการเดินทาง นอกจากนี้รถปิกอัพ 2 คัน ที่เข้าไปเกิดติดหล่มจมน้ำในลำห้วยแม่กองคา เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 36 และหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 36 สบเมย พร้อมชาวบ้าน ได้ช่วยกันกู้รถทั้ง 2 คัน ได้สำเร็จโดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ที่จังหวัดพิษณุโลก กองทัพภาคที่ 3และกองบิน 46 จัดกำลังเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง หลังจากที่พนังกั้นน้ำแตก 2 จุด ทำให้มวลน้ำจากแม่น้ำวังทอง ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ได้เอาไม้ยูคาหรือไม้ใหญ่ปักเป็นแนวแล้วเอากระสอบทรายใส่ลงไปอุดรอยรั่วเสริมผนังกั้นน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าจะสามารถกั้นพนังที่แตกได้ในวันนี้

ที่จังหวัดสุโขทัย แม้ว่าน้ำท่วมยังอยู่ในขั้นวิกฤตหลายจุด หลายพื้นที่ถูกตัดขาดไม่มีกระแสไฟฟ้าและข้าวปลาอาหาร ก็ยังมีเรื่องดีๆ น่าชื่นใจ เมื่อทางทีมร่วมบินสมาคมเตือนภัยพิบัติภาคเหนือ นำทีมงานพารามอเตอร์ 3 เครื่อง นำอาหาร น้ำดื่ม ขึ้นเครื่องไปหย่อนช่วยเหลือชาวบ้านอีกทางหนึ่ง

ผลกระทบจากเขื่อนเจ้าพระยา น้ำที่รวมตัวจากแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน รวมกันเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดนครสวรรค์ เป็นกระแสน้ำแรงเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ซึ่งกรมชลประทานได้ทำการระบายน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา สูงสุดในรอบเดือน ส่งผลให้แม่น้ำเจ้าพระยา ล้นตลิ่งหลายจุดตั้งแต่จังหวัดชัยนาท ลงมาอ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา หลายพื้นที่ต้องขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง