เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำ-เขื่อนในภาคอีสานกว่า 80 แห่ง เสี่ยงแตก

ก่อนหน้านี้กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ คาดการณ์ฝนทั้งประเทศในช่วงปลายฤดูฝนคือ เดือนตุลาคม ว่า จะมีอ่างเก็บน้ำที่มีความเสี่ยงปริมาณน้ำใช้การอยู่ในเกณฑ์มากกว่า 80% จำนวน 8 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ 108% เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น 101% เขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา 91% เขื่อนลำพระเพลิง จังหวัดนครราชสีมา 109% เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก 99% เขื่อนหนองปลาไหล จังหวัดระยอง 116% เขื่อนประแสร์ จังหวัดระยอง 94% และเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี 81%

แต่ในความเป็นจริง ยังไม่ถึงเดือนตุลาคม ก็มีอ่างเก็บน้ำและเขื่อน ที่กักเก็บน้ำเกินเกณฑ์มากกว่า 100 แห่ง ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในภาคอีสานมีมากกว่า 80 แห่ง ซึ่งรวมถึงเขื่อนลำเชียงไกร ที่มีน้ำมากถึง 164 % เกินเกณฑ์กำหนดยาวนานเกือบหนึ่งเดือนแล้ว จึงต้องเร่งระบายน้ำ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ให้มากที่สุด โดยไม่ให้เกิดผลกระทบสร้างความเสียหายกับประชาชน และคำนึงถึงการสำรองปริมาณน้ำต้นทุนสำหรับฤดูแล้งในปีต่อไป

โดยเส้นทางน้ำผ่านที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือคือ 2 ฝั่งของลุ่มน้ำชี - มูลโดยเฉพาะชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี เลย และยโสธร ส่วนพื้นที่ภาคเหนือ ที่ต้องระวังคือ ลำปาง กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ และสุโขทัย ตะวันตกและภาคกลาง สถานการณ์ยังไม่น่าวิตกมากนัก การบริหารจัดการน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ยังอยู่ในวิสัยดำเนินการได้ จึงเชื่อว่าน้ำจะไม่ทะลักเข้ากรุงเทพ แต่ยังมีจุดเฝ้าระหว่างคือ ในส่วนคันกั้นน้ำที่ยังฟันหลอในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมีการประชุมรับมือสถานการณ์น้ำกันในวันพุธที่ 28 กันยายนนี้

สิ่งที่ยังต้องเร่งบริหารจัดการต่อจากนี้คือ นอกจากแก้ปัญหาน้ำท่วมแล้ว ยังต้องเตรียมพร้อมรับมือปัญหาภัยแล้งที่อาจเกิดขึ้นในปีหน้า เนื่องจากฝนที่ตกลงมา ตกใต้เขื่อนมากกว่าเหนือเขื่อน