เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : 10 ปีน้ำท่วมใหญ่ ประเทศไทยยังย่ำอยู่กับที่ ?

มหาอุทกภัยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งเกิดจากประเทศไทยถูกพายุโซนร้อนถล่มต่อเนื่องถึง 5 ลูก สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากถึง 1.9 ล้านล้านบาท 65 จังหวัดจมบาดาล ขณะที่ในปีนี้ สถานการณ์เริ่มหนัก น้ำทะลักหลายพื้นที่ หลังเจอพายุถล่มติดกัน 3 ลูก ไล่ตั้งแต่ โกนเซิน จันทู จนถึงล่าสุด เตี้ยนหมู่ ซึ่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปราศรัยกับประชาชน ระหว่างลงพื้นที่สุโขทัย เมื่อวานนี้ ยืนยันสถานการณ์ไม่รุนแรง แต่ขอให้ช่วยกันสวดมนต์ อย่าให้พายุเข้ามาถล่มเพิ่ม

จากรายงานการติดตามและประเมินสภาพภูมิอากาศ โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ เปิดเผยสถานการณ์ภาพรวมช่วงฤดูฝนปี 2564 แนวโน้มสูงกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปี ลักษณะคล้ายคลึงกับปี 2551 โดยช่วงต้นฤดูฝน เดือน พฤษภาคม - กรกฎาคม มีปริมาณฝนน้อยเสี่ยงเกิดภาวการณ์ขาดแคลนน้ำ และจะมีฝนตกหนักในเดือนกันยายน-ตุลาคม เสี่ยงเกิดอุทกภัยบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ซึ่งก็กำลังเกิดน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้ ส่วนช่วงปลายปีเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม จะเกิดฝนตกหนักเสี่ยงเกิดน้ำท่วมบริเวณภาคใต้

แต่ปริมาณฝนปี 2551 นั้น มีค่าน้อยกว่าปี 2554 ซึ่งเป็นปีที่เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ ดังนั้นโอกาสที่กรุงเทพฯ จะเกิดเหตุการณ์ฝนตกหนัก รอบ 1,000 ปี หรือเกิน 350 มิลลิเมตรต่อวัน จากกรณีเกิดปรากฏการณ์ลานีญาในช่วงปลายปี 2564 จึงมีความน่าจะเป็นต่ำมาก

สอดคล้องกับ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ยืนยันว่าปีนี้จะไม่เกิดเหตุน้ำท่วมใหญ่ซ้ำรอยปี 2554 เพราะเมื่อเทียบปริมาณน้ำฝนในภาคเหนือและภาคกลางของปีนี้ ยังน้อยกว่าปี 2554 แต่ที่ต้องเฝ้าระวังคือพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ เพราะปีนี้ ปริมาณฝนสูงใกล้เคียงปี 2554

แม้สถานการณ์ยังไม่รุนแรงเท่าปี 2554 แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้ เพราะขณะนี้ประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากปรากฏการณ์ลานีญา ซึ่งจะส่งผลให้ฝนตกและรุนแรงมากขึ้น แต่สิ่งที่น่ากังวลกว่านั้น เราไม่ได้ขยับแก้ปัญหาเลยตลอด 10ปีที่ผ่านมา ขณะนี้โครงการต่าง ๆ เป็นเพียงแผนงาน หากจะเริ่มดำเนินการตอนนี้ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย10 ปี กว่าจะแล้วเสร็จ

"ปีนี้ปรากฏการณ์ลานีญาขณะนี้กำลังเกิดอยู่ กว่าจะส่งผลกระทบก็คือปีหน้า เพราะฉะนั้นเหมือนกันเลยปี 2553 เกิดปรากฏการณ์ลานีญาปลายปี เหมือนปีนี้เลย แล้วส่งผลกระทบปี 2554 เพราะฉะนั้นปีนี้ต้องจับตาว่า ปรากฏการณ์ลานีญาปลายปีจะส่งผลกระทบปีหน้าอย่างไร

"ประเด็นแรกเราต้องยอมรับว่าเรายังไม่ทำอะไรเลยตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว เรายังไม่มีคลองผันน้ำ เรายังไม่มีการขยายแม่น้ำ เรายังไม่มีการขุดคลองลัดอะไรต่างๆเลย เพราะฉะนั้นเครื่องมือที่มีอยู่ก็คือเพียงแค่ประเมินว่าความรุนแรงจะเป็นอย่างไร เส้นทางอพยพจะเป็นอย่างไร ความเสียหายจะเกิดขึ้นเท่าไหร่"

นอกจากนี้คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ไอพีซีซี) ในสังกัดองค์การสหประชาชาติ ส่งสัญญาณเตือนทั่วโลกจะรับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ทำให้สภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรง เช่นฝนตกหนัก แล้งหนัก จะเกิดถี่ขึ้น เช่นรอบความถี่จาก 10 ปี จะลดลงเหลือ 5 ปี

โดยกรุงเทพมหานครเป็นหนึ่งในเมืองที่ถูกประเมินว่าในอนาคตจะถูกน้ำท่วมอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์น้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าในอีก 30 ปี น้ำทะเลจะเพิ่มสูงขึ้น ประมาณ 70 เซนติเมตร และเพิ่มขึ้นเป็น 1.6 เมตร ในอีก 60 ปี ข้างหน้า มีคำถามว่าประเทศไทยเตรียมพร้อมรับมือเรื่องเหล่านี้หรือยัง


ขอบคุณภาพ Facebook :  @Sairung Chomsapyen