เจาะประเด็นข่าว 7HD

จับขบวนการเรียกผลประโยชน์แลกสิทธิฉีดวัคซีนโควิด-19

เช้าวันนี้ ตำรวจหลายหน่วยของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้เข้าค้นเป้าหมาย 6 จุด ในกรุงเทพมหานคร โดยหนึ่งในนั้น เป็นห้องพักของ นางสาวภคมน หอมภักดิ์ และ นายวิชญพงศ์ ธีรอังคณานนท์ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ซึ่งร่วมกันเรียกรับผลประโยชน์จากประชาชน แลกกับการได้รับสิทธิฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถานีกลางบางซื่อ เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ซึ่งบางคนเป็นพนักงานเอาท์ซอร์ส ของบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ได้รวม 7 คน ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันฉ้อโกง และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ภายหลังการจับกุม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหากลุ่มนี้ จะทำการเรียกรับเงินจากประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในราคา 200 บาท ถึง 1,000 บาท เมื่อได้รับเงินมาแล้ว ก็จะนำรายชื่อของผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีน ไปกรอกลงทะเบียนเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของกรมการแพทย์ ส่งผลให้มีประชาชนแห่กันไปฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อกันจำนวนมากผิดปกติ และไม่ใช่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย

เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ก็พบว่ามีการบันทึกข้อมูลเข้าระบบหลังเวลา 20.00 น. ในวันที่ 26 และ 27 กรกฎาคม วันละกว่า 1,000 รายชื่อ เจ้าหน้าที่จึงได้ยกเลิกรายชื่อผู้ที่ลงทะเบียนนอกเวลาทำการทั้งหมด จนกระทั่งผู้ที่ซื้อสิทธิเดินทางมาฉีดวัคซีน จึงได้ควบคุมตัวไว้สอบสวนขยายผล จนกระทั่งมีการรวบรวมพยานหลักฐานเข้าจับกุมผู้ต้องหาขบวนการดังกล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องบางส่วน ไปชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งผู้ต้องหาบอกว่า เริ่มแรกตนเองได้ลงทะเบียนให้กับญาติพี่น้อง หรือคนรู้จักก่อน ก่อนจะมีผู้มาเสนอเงินจำนวนหลักร้อยบาท แลกกับการนำรายชื่อเข้าระบบ จนกระทั่งมีผู้นำไปกินหัวคิวต่อจนค่าดำเนินการพุ่งขึ้นไปเป็นหลักพันบาท ส่วนเงินที่ได้จากจุดนี้ เป็นเงินประมาณ 3,000,000 - 4,000,000 บาท ซึ่งก็ได้นำไปใช้หนี้สิน ในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19