เจาะประเด็นข่าว 7HD

ผู้เสียหายแจ้งความถูกหลอกลงทุนเช่าเซิร์ฟเวอร์

ตัวแทนผู้เสียหายที่ถูกชักชวนให้ลงทุนกับบริษัทด้าน IT แห่งหนึ่ง นำหลักฐานของบริษัทดังกล่าวเข้าแจ้งความที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ขอให้ตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้บริหารของบริษัทในความผิดฐานฉ้อโกง

ผู้เสียหายเปิดเผยว่า บริษัทดังกล่าวเปิดมาประมาณ 2 ปี โดยให้บริการเช่าพื้นที่เซิร์ฟเวอร์ แก่เจ้าของแอปพลิเคชันต่างๆ โดยผู้บริหารบริษัท ได้ทำการชักชวนประชาชนทั่วไปให้ร่วมลงทุน อ้างว่าเป็น Start-Up ดาวรุ่ง ที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่น วิธีการลงทุนก็จะให้ผู้ที่สนใจเข้ามาซื้อบล็อก ในราคาบล็อกละ 3,000 บาท โดยผลตอบแทนจะได้จากค่าเช่าพื้นที่เซิร์ฟเวอร์ ที่เรียกเก็บในอัตรานาทีละ 55 สตางค์ ซึ่งหากลงทุนซื้อบล็อกจำนวนมาก ก็จะยิ่งได้ค่าตอบแทนมากตามไปด้วย ซึ่งผู้บริหารบริษัทได้สร้างความน่าเชื่อถือด้วยการใช้ผู้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ปรึกษา, มีการเดินสายออกสื่อต่างๆ และมีการออกใบกำกับภาษีให้กับผู้ที่ร่วมลงทุน สามารถนำไปยื่นต่อกรมสรรพากรได้

ทั้งนี้ ในการลงทุนระยะแรก ก็ได้ผลตอบแทนตามคำชักชวน แต่เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา บริษัทก็ไม่จ่ายเงินค่าตอบแทน เมื่อทวงถามก็ถูกบ่ายเบี่ยง จนผู้เสียหายไปดูบริษัทที่ตั้งอยู่ย่านบางนา ก็พบว่าปิดเงียบไม่มีคนทำงาน จึงรู้ว่าถูกหลอก สำหรับยอดผู้เสียหายเท่าที่รวบรวมได้ มีจำนวนกว่า 150 คน ค่าเสียหายรวมกันประมาณ 70 ล้านบาท