ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : ศบค.คลายล็อกเพิ่ม ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม - ตี 4

ประเด็นเด็ด 7 สี - ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 มีมติผ่อนคลายมาตรการขยายการเปิดกิจการและกิจกรรมเพิ่มเติม  9 ประเภท และลดเวลาเคอร์ฟิว 22.00 น. ถึง 04.00 น. เริ่ม 1 ตุลาคมนี้ ติดตามเรื่องนี้ได้จากรายงานของคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น ยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 10,288 คน ผู้เสียชีวิต 101 คน เป็นยอดต่ำที่สุดในรอบเดือนกันยายน หลัง ศบค.เดินหน้ามาตรการคลายล็อกเฟส 1 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ทำให้วันนี้ (27 ก.ย.) ที่ประชุม ศบค.มีมติ คลายล็อกขยายการเปิดกิจการ-กิจกรรมเพิ่มเติม ภายใต้เงื่อนไข Covid Free Setting คือสิ่งแวดล้อมปลอดภัย, พนักงานปลอดภัย และผู้ใช้บริการปลอดภัย  

โดยกิจการและกิจกรรม 9 ประเภท คือ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก, ห้องสมุดสาธารณะ, พิพิธภัณฑ์, ศูนย์การเรียนรู้ หรือศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา, โดย 4 กิจการแรกเปิดได้แบบ จำกัดจำนวน เช่น 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร หรือให้เข้าชมได้ไม่เกินร้อยละ 75  ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ห้ามรับประทานอาหาร     

ส่วนร้านทำเล็บ, ร้านสัก, ร้านนวดสปา ต้องนัดหมายล่วงหน้า ลูกค้าได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือมีผลตรวจ ATK หรือ RT-PCR เป็นลบ ภายใน 72 ชั่วโมง และอีก 2 กิจการ-กิจกรรม คือโรงภาพยนตร์และการเล่นดนตรีในร้านอาหาร  

นอกจากนี้ยังมีการปรับลดเวลาเคอร์ฟิว 22.00 น. - 04.00 น. เพื่อขยายเวลาสำหรับกิจการ-กิจกรรม เปิดบริการได้ถึง 21.00 น. คือห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ลานกีฬากลางแจ้งและในร่ม

แม้ว่าหลังจากนี้จะมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะป้องกันโรคได้ 100%  ไม่ประมาท การ์ดไม่ตก และปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือสถานการณ์เพื่อให้ชีวิตเดินหน้าและเศรษฐกิจเดินต่อไปได้