เช้านี้ที่หมอชิต

ร้อง สสจ.นนทบุรี ตา-ยาย ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง

เช้านี้ที่หมอชิต - ลูกสาวตา และน้องสาวยาย ในจังหวัดนนทบุรี เข้ายื่นเรื่องขอรับการเยียวยา หลังผู้สูงอายุทั้ง 2 คน ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรก กลับเป็นผู้ป่วยติดเตียง

นายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือ ทนายโป้ง ประธานชมรมทนายความจิตอาสา นำ นางสาวสมใจ พิมดี บุตรสาวคุณตา อายุ 84 ปี และ นางสาวบาง ดาวลอย น้องสาวของคุณยาย อายุ 76 ปี ชาวจังหวัดนนทบุรี เข้ายื่นเอกสารหลักฐานใบรับรองแพทย์ประวัติการรักษาการฉีดวัคซีน ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี หลัง ตาล้วน อายุ 84 ปี และยายทองใบ อายุ 76 ปี ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้กัน มีสุขภาพแข็งแรงเดินไปไหนมาไหนได้ปกติ แต่หลังเข้ารับการวัคซีนป้องกันโควิด-19 แอสตราเซนเนกาเข็มแรก ที่สนามฉีดวัคซีนโรงเรียนวัดไทรใหญ่ อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี กลับล้มป่วยลุกเดินไม่ได้ จนเป็นผู้ป่วยติดเตียง เป็นอัมพาต บุตรหลานจึงเชื่อว่าสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีนแน่นอน

โดยนางสาวสมใจ เผยว่า เข้ายื่นเอกสารต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อให้พิจารณาเยียวยาให้ทั้ง 2 ครอบครัว ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านกัน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยา เพราะตนเองเป็นชาวบ้านธรรมดา เป็นชาวนาชาวไร่ ไม่มีความรู้

ขณะที่ นายเกียรติคุณ หรือทนายโป้ง เผยว่า หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี จะยื่นเรื่องไปที่ สปสช. เขต 4 จังหวัดสระบุรี จากนั้นก็จะแจ้งให้ญาติผู้ป่วยทั้ง 2 คน รับทราบการพิจารณาว่ายังติดขัดหลักฐานเอกสารใดหรือไม่ ซึ่งหากหลักฐานทุกอย่างครบแล้ว ก็จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ สปสช. เพื่อพิจารณาเยียวยาช่วยเหลือทั้ง 2 ครอบครัว ตามระเบียบของ สปสช.ต่อไป