เช้านี้ที่หมอชิต

ล้อมป่าจับแรงงาน 22 คน หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่สนธิกำลังปิดล้อมป่าช่องเขาหนีบ ตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดกาญจนบุรี จับแรงงานหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย สุดท้ายตามจับได้ 13 คน จากทั้งหมด 22 คน รับสารภาพจ่ายค่าหัวให้นายหน้า คนละกว่า 22,000 บาท

โดยช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ (27 ก.ย.) นายธนณัฎฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจร่วมช่องเขาหนีบ ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ว่า พบกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาจำนวนมาก หลบซ่อนตัวอยู่ภายในป่าเชิงเขา ห่างจากจุดตรวจไม่ไกล จากนั้นสั่งการให้ นายพนมกร คล้ายเมือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลบ้านเก่า นำกำลังเข้าตรวจสอบ 

ปรากฏว่าทันทีที่กลุ่มแรงงานเห็นเจ้าหน้าที่ก็พากันวงแตก วิ่งหนีไปคนละทิศคนละทาง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องวิ่งไล่ติดตามไปด้วยความยากลำบาก เพราะสภาพพื้นที่เป็นป่าและภูเขา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะล้อมจับกุมแรงงานชาวเมียนมาเอาไว้ได้ทั้งหมด 13 คน หลบหนีไปได้ 9 คน

จากการสอบสวนเบื้องต้น กลุ่มแรงงานให้การว่า พวกตนเดินทางจากมาจากจังหวัดเมาะลำไย และย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา โดยเดินเท้าข้ามชายแดนไทย-เมียนมา มาด้วยกันจำนวน 22 คน เพื่อไปทำงานในพื้นที่มหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งก่อนเดินทางได้จ่ายเงินให้นายหน้า และผู้นำพาชาวเมียนมา คนละ 22,000 บาท แต่สุดท้ายก็ถูกจับกุมเสียก่อน

หลังการสอบสวน เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกพร้อมถ่ายภาพทำประวัติเอาไว้ ก่อนผลักดันกลับประเทศเมียนมาในทันที เนื่องจากเกรงว่าจะนำพาเชื้อโควิด-19 เข้ามาระบาดในไทยได้