เช้านี้ที่หมอชิต

เผยวงจรปิด คนร้ายตระเวนลักต้นบอนสี คืนเดียว 3 หลัง

เช้านี้ที่หมอชิต - จากกระแสความนิยมต้นไม้ประดับหลากชนิด มีทั้งที่ใบสีเขียวธรรมดา และใบด่าง ทำให้ราคาพุ่งแรงตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักล้านบาท ล่าสุดคนร้ายทำทีเป็นลูกค้าสอบถามราคาแล้วไม่ซื้อ ก่อนย้อนกลับมาลักต้นบอนสีจากบ้านผู้เสียหาย คืนเดียว 3 หลัง

กล้องวงจรปิดบ้านผู้เสียหาย ในตำบลท่ากุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดตราด บันทึกภาพคนร้าย (ไม่แน่ชัดหญิงหรือชาย) สวมเสื้อแขนยาว มีหน้าคลุมปิดบังใบหน้า และสวมหมวก (มีปีกรอบที่ใส่ทำสวน) ทับอีกชั้น เดินมานั่งตรงจุดปลูกต้นบอนสี แล้วหันซ้ายแลขวาดูลาดเลา เมื่อเห็นปลอดคน จึงลงมือขุดถอนรากต้นบอนสีต้นหนึ่ง จากนั้นไปหยิบต้นบอนสีอีก 2 ต้น ที่ใส่กระถางตั้งไว้หน้าบ้าน เหตุเกิดช่วงกลางดึกวันที่ 26 ต่อเนื่องเข้าวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งคืนเดียวกันคนร้ายตระเวนตามบ้านชาวบ้าน 3 หลัง เจาะจงลักต้นที่มีราคาแพง

สอบถามน้องสาวผู้เสียหาย เล่าว่า ต้นไม้ที่คนร้ายลักไปเป็นต้นบอนสี สายพันธุ์ต่าง ๆ 3 ต้น แยกเป็น ต้นบอนสี-ฮองเฮา จำนวน 2 ต้น และต้นบอนสี-ฮกหลง อีก 1 ต้น โดยบอนสีฮองเฮา เป็นต้นที่พี่สาวรักและหวงมาก เนื่องจากมีเพื่อนบ้านให้มาปลูกตั้งแต่ต้นเล็ก ๆ นานกว่า 2 ปีแล้ว ปลูกไว้ดูเล่น ซึ่งตอนนั้นยังไม่เป็นที่นิยม และไม่มีราคา กระทั่งตอนนี้เป็นที่ต้องการของกลุ่มคนรักต้นไม้ ทำให้ราคาซื้อขายขยับขึ้นไปไม่ต่ำกว่า 2,000-5,000 บาท แล้วแต่ฟอร์มลำต้น ก่อนหน้าเคยมีคนมาถามซื้อแต่ก็ไม่ยอมขาย

คนร้ายไม่หนำใจ ยังตระเวนไปก่อเหตุต่อที่บ้านอีกหลังที่อยู่ใกล้ ๆ กัน นางกฤษณา ทั่งทอง อายุ 38 ปี ผู้เสียหาย เล่าว่า คืนก่อนเกิดเหตุ มีลูกค้าเป็นชาย 2 คน ขับรถยนต์สีขาวมาจอด ก่อนสอบถามว่า มีต้นบอนสี-ฮองเฮาขายไหม แต่ตนไม่ขายให้เพราะมีน้อย จึงอยากเก็บไว้ โดยชาย 2 คน ขอถ่ายภาพต้นไม้แล้วกลับออกไป ทีแรกไม่คิดอะไร กระทั่งตื่นเช้ามาพบต้นบอนสี-ฮองเฮา และต้นถุงเงินถุงทอง หายไป 3 ต้น

เมื่อเรื่องนี้รู้ถึงหูผู้นำชุมชนก็เร่งตรวจสอบจนได้เบาะแสจากลูกบ้าน ระบุว่า กลางดึกวันที่ 26 ต่อเนื่องเข้าวันที่ 27 กันยายน เห็นบุคคลแปลกหน้า ไม่น่าจะใช่คนในหมู่บ้าน เชื่อว่าเป็นคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง มาจอดริมถนนใกล้บ้านผู้เสียหาย เบื้องต้นผู้เสียหายแจ้งความที่ สภ.เมืองตราด เพื่อให้ตำรวจติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี พร้อมแจ้งลูกบ้านให้ช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตา หากหลังไหนมีปลูกต้นไม้ประดับที่มีราคาแพง อย่าชะล่าใจ ควรย้ายไปไว้ในที่ปลอดภัย เนื่องจากกลัวว่าคนร้ายจะย่ามใจย้อนกลับมาก่อเหตุซ้ำอีก