เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวอังกฤษ ต่อแถวเติมน้ำมันแน่นขนัด

เช้านี้ที่หมอชิต -  ประชาชนอังกฤษแห่ขับรถเข้าคิวที่สถานีเติมน้ำมันอย่างหนาแน่น เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังเกิดวิกฤตกระแสแห่กักตุนน้ำมัน ส่งผลทำให้สถานีน้ำมันถึง 90% ทั่วประเทศปิดป้ายไม่มีเชื้อเพลิงให้บริการ ขณะที่มีรายงานข่าวว่า มีโจรบางรายแอบเจาะรถที่จอดทิ้งไว้ และดูดน้ำมันไปอย่างหน้าตาเฉย

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า สถานการณ์ขาดแคลนน้ำมันในอังกฤษ เกิดขึ้นหลังจากที่อังกฤษลาออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต ทำให้ประเทศเกิดการขาดแคลนคนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้า เนื่องมาจากวิกฤตโควิด-19 และการขาดแคลนคนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้า ทำให้เกิดวิกฤตการขาดเชื้อเพลิงในแดนผู้ดีตามมา

โดยวิกฤตเริ่มต้นขึ้นเมื่อปั๊มน้ำมันบีพี ออกแถลงการณ์ประกาศว่า จำเป็นต้องปิดการให้บริการสถานีจ่ายน้ำมันบางส่วนทั่วอังกฤษ ส่งผลทำให้รัฐบาลกรุงลอนดอน เร่งออกแถลงการณ์ให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ แต่ก็ไม่ได้ผล เพราะประชาชนชาวอังกฤษต่างแตกตื่นออกไปเติมน้ำมันที่ปั๊มเป็นแถวยาวเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์

ด้านสหภาพการค้าปลีกเชื้อเพลิงอังกฤษ PRA (The Petrol Retailers Association) ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ค้าปลีกเชื้อเพลิงอิสระในอังกฤษ ที่คิดเป็น 65% ของสถานีจ่ายน้ำมันทั้งหมดทั่วอังกฤษ ระบุว่า มีปั๊มน้ำมันราว 50-90% ที่ไม่มีเชื้อเพลิงในบางพื้นที่ และเรียกร้องให้ชาวอังกฤษอย่ากักตุนน้ำมัน เพราะจะทำให้น้ำมันขาดแคลนทั้งระบบ

ขณะที่ นายจอร์จ ยูสทิซ (George Eustice) รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของอังกฤษ แก้ตัวว่า BREXIT ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาการขาดแคลนคนขับรถบรรทุก ถึงแม้ว่าจะมีคนขับรถบรรทุกถึง 25,000 คนต่างออกจากอังกฤษ เดินทางกลับไปยังยุโรปก่อนการเกิด BREXIT ก็ตาม และอีกทั้งอังกฤษยังไม่สามารถตรวจนักขับรถบรรทุก 40,000 คน ระหว่างวิกฤตโควิด-19 ด้วย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษ ประกาศแก้ปัญหาด้วยการออกวีซ่าชั่วคราวให้คนขับรถบรรทุกต่างชาติจำนวน 5,000 คน เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลน แต่แผนการดังกล่าวล้มเหลวสิ้นเชิง เนื่องจากหัวหน้าสหภาพแรงงานพนักงานขับรถบรรทุกของสหภาพยุโรป หรือ EU ประกาศว่า พวกเขาจะไม่กลับไปอังกฤษ สำหรับวีซ่าชั่วคราวเพื่อช่วยอังกฤษ ในวิกฤติที่อังกฤษเป็นผู้ก่อขึ้นมาเอง

ด้านกลุ่มผู้จำหน่ายเชื้อเพลิงยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ คาดการณ์ว่าวิกฤตการขาดน้ำมันจะสามารถคลี่คลายได้ภายในอีก 3 วันข้างหน้า ซึ่งเป็นเพราะหลังจากประชาชนสามารถเติมน้ำมันได้เต็มถัง ความต้องการน้ำมันจะลดลงภายในวันที่ 30 กันยายน หรือ 1 ตุลาคมนี้

เดลี่ เมล์ สื่ออังกฤษ รายงานว่า มีภาพนักขับอังกฤษต่อแถวคิวยาวหลายไมล์และต้องรอนานมากกว่า 4 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้น และมีบางส่วนถึงขั้นนอนหลับรออยู่ในรถเลยทีเดียว ขณะที่นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ กำลังพิจารณาจะใช้กองทัพอังกฤษ ทำการขนส่งเชื้อเพลิงไปยังสถานีจ่ายน้ำมันต่าง ๆ ทั่วประเทศ

และในท่ามกลางวิกฤติแห่กักตุนน้ำมัน สำนักข่าว เดอะ ซัน รายงานว่า มีโจรหัวใสแอบเจาะรถที่จอดทิ้งไว้ เพื่อขโมยน้ำมันออกไป เหตุเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่เมืองเบอร์มิงแฮม (Birmingham) โดยนายชาดรัค โอลาโลโค (Shadrack Olaloko) เป็นเหยื่อครั้งนี้ ระบุว่า "คนเหล่านี้เจาะรูที่ถังน้ำมันของผม พวกคุณเห็นไหม? พวกเขาเจาะให้มันเป็นรู ก่อนที่จะเอาน้ำมันดีเซลออกไป น้ำมันดีเซลทั้งถัง" และบอกด้วยว่า รถตู้ที่จอดข้าง ๆ ก็ตกเป็นเหยื่อแก๊งขโมยน้ำมันเช่นเดียวกัน