เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้นำฝรั่งเศส โดนปาไข่ในงานแสดงสินค้าอาหาร

เช้านี้ที่หมอชิต - ภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นภาพขณะที่ประธานาธิบดี เอ็มมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส กำลังเดินทักทายกับประชาชนในงานแสดงสินค้าอาหารนานาชาติ ที่เมืองลียง (Lyon) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และจู่ ๆ ก็มีไข่ใบหนึ่งถูกปาเข้าใส่บริเวณหัวไหล่ของผู้นำฝรั่งเศส ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 นาย รีบเข้าประกบตัว นายมาครง เพื่อคุ้มกันเขา ส่วนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคนอื่น ๆ นำตัวชายผู้ปาไข่ใส่ นายมาครง ออกไปอย่างรวดเร็ว และควบคุมตัวไว้เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ด้าน นายมาครง กล่าวว่า เขาพร้อมจะรับฟังชายคนดังกล่าว ถ้ามีอะไรอยากบอกกับเขา ขณะที่ทางการฝรั่งเศส ไม่เปิดเผยรายละเอียดของชายคนที่ปาไข่ใส่ นายมาครง แต่อย่างใด

เหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 เดือนที่ นายมาครง ถูกโจมตีในพื้นที่สาธารณะ หลังจากเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายมาครง ถูกชายคนหนึ่งตบเข้าที่ใบหน้า ขณะกำลังทักทายประชาชนที่เมืองวาล็องซ์ (Valence) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และเมื่อปี 2560 นายมาครง เคยโดนปาไข่เข้าที่ศีรษะ ในงานเกษตรแห่งชาติที่กรุงปารีสมาแล้ว

ทั้งนี้ การประท้วงผู้นำประเทศและนักการเมืองในฝรั่งเศส ด้วยวิธีการปาไข่ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ขณะที่ทีมงานรักษาความปลอดภัยของนายมาครง บอกว่า จะเตรียมความพร้อมและเพิ่มมาตรการป้องกันในระดับสูงสุดในช่วงหลายเดือนข้างหน้า เพื่อไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก