ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ลุยช่วยเหลือโอรังอัสลีชายแดนใต้

เจ้าหน้าที่เดินเท้าลัดเลาะไปตามร่องเขา และลำธาร เพื่อเข้าไปในหมู่บ้านที่กลุ่มชาติพันธุ์มานิ โอรัง อัสลี อาศัยอยู่ในตำบลช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ทันทีที่เด็กๆ และคนในหมู่บ้านเห็นเจ้าหน้าที่ ต่างก็พากันส่งยิ้มและโบกมือทักทาย เป็นภาษากายที่ส่งมาทักทาย แม้จะสื่อสารเป็นคำพูดกันไม่ได้ แต่ก็รับรู้ว่าคนที่นี่ดีใจกับการมาของเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปช่วยเหลือพวกเขา

ครั้งนี้เจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจความต้องการหลังจากชาวโอรัง อัสลี ได้รับจัดสรรที่ดินไปแล้วบางส่วน และเร่งตรวจวัดพิกัด GPS ที่ดินในป่าไม้ถาวรระแงะ ซึ่งถัดขึ้นไปบนเขาอีกลูกที่ชาวบ้านทำกินอยู่ก่อน เพื่อเตรียมจะมอบที่ดินให้ชาวบ้านนำไปใช้ประโยชน์ทำกินเพิ่มเติม โดย ศอ.บต. จะเป็นผู้ดำเนินการเรื่องระเบียบและข้อกฎหมาย ตั้งเป้าจะจัดสรรที่ดินทำกินอีก 30 ไร่ ให้คนกลุ่มนี้อีก 40 คน ได้นำไปใช้ประโยชน์

นอกจากนี้ ยังได้เร่งรัดจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนให้ชาวบ้านที่นี่ เพื่อให้ได้รับสิทธิและสวัสดิการต่างๆ ของรัฐ โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และการศึกษาของเด็กๆ

หัวหน้ากลุ่ม ชาติพันธุ์ มานิ โอรัง อัสลี ซึ่งสามารถสื่อสารภาษาไทยได้เพียงคนเดียวของที่นี่ เล่าให้ทีมข่าวช่อง 7HD ว่ารู้สึกซาบซึ้งใจมากที่จะได้รับสิทธิการเป็นคนไทย จะมีที่ดินทำกิน และไม่ต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ตามป่าเหมือนเช่นบรรพบุรุษ จากนี้ไปเด็กๆ และคนในหมู่บ้านจะมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น แต่ก็จะยังรักษาวิถีชีวิตของกลุ่มไว้

ขณะที่ยังมีข้อมูลว่าในเขตเทือกเขาสันกาลาคีรี มีกลุ่มชาติพันธุ์ มานิ โอรัง อัสลี ที่ลงมาอาศัยใกล้ชุมชนอีกราว 8-10 กลุ่ม หรือ 351 คน ที่ต้องเร่งเข้าให้การช่วยเหลือ เพราะขณะนี้มีกลุ่มชาติพันธุ์ที่บ้านนากอ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น ที่ชาวบ้านได้รับบัตรประจำตัวประชาชนและได้รับสิทธิการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว