ห้องข่าวภาคเที่ยง

เมืองสุโขทัยน้ำยังท่วมสูง

รายงานสดจากโรงพยาบาลสุโขทัย อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย : เช้าวันนี้ขณะที่ทีมข่าวเตรียมลงพื้นที่โรงพยาบาลสุโขทัย เพื่อสำรวจความเสียหายและการเตรียมรับมือหากเกิดน้ำหลากลงมาอีกระลอก เพราะระดับน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่มอก ในอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ยังล้นสปิลเวย์ประมาณ 70 เซนติเมตร ทีมข่าวพบผู้ป่วยอาการลิ้นหัวใจรั่วกำเริบเดินทางมาพบแพทย์แต่ไม่สามารถเข้ามาถึงโรงพยาบาลได้ เพราะเส้นทางถูกน้ำท่วมอยู่ เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ต้องรีบปฐมพยาบาลและนำตัวลงเรือส่งถึงมือแพทย์ แต่ระหว่างทางก็พบอุปสรรคเนื่องจากกระแสน้ำเชี่ยวบางจุดตื้นเขินต้องใช้วิธีลากเรือแทนก่อนจะส่งผู้ป่วยถึงมือแพทย์ได้อย่างปลอดภัย ขณะที่ญาติของผู้ป่วยยอมรับน้ำท่วมทำให้การดูแลรักษาผู้ป่วยญาติลำบากหากถึงทีมแพทย์ช้าก็อาจเกิดอันตรายได้

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุโขทัย เปิดเผยขณะนี้โรงพยาบาลถูกน้ำล้อมรอบเกือบครบ 1 สัปดาห์ การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก มีอุปสรรคให้แก้ไขรายวัน อย่างเช่นเมื่อคืนนี้หม้อแปลงไฟฟ้าในอาคารผู้ป่วยนอก เกิดระเบิดทำให้ขณะนี้ทั้งตึกไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ และการไฟฟ้ากำลังเร่งแก้ไข ส่วนปัญหาเรื่องของออกซิเจนและน้ำมันเชื้อเพลิงไม่เพียงพอ ขณะนี้ได้เตรียมวางแผนสำรองหากระดับน้ำยังไม่ลด เพื่อให้มีอุปกรณ์พร้อมสำหรับดูแลผู้ป่วยหนักและรวมไปถึงผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย แม้ระดับน้ำจะลดแต่ชาวบ้านก็ต้องเฝ้าระวัง เพราะยังมีน้ำล้นสปิลเวย์ออกมาอย่างต่อเนื่อง และนอกจากปัญหาการเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนเต็มไปด้วยอุปสรรคทั้งเรือมีไม่เพียงพอ กระแสน้ำเชี่ยว และทีมกู้ภัยมาจากนอกพื้นที่ไม่ชำนาญเส้นทาง ตอนนี้ชาวบ้านกำลังเผชิญปัญหาน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็นและเสี่ยงจะมีโรคติดเชื้อต่างๆ ตามมา ซึ่งทีมแพทย์ฝากเตือนหากไม่มีเหตุจำเป็นควรหลีกเลี่ยงการลงน้ำที่ท่วมขังหรือต้องล้างทำความสะอาดทันทีที่ขึ้นจากการแช่น้ำ