เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ว่างงานพุ่ง หนี้เพิ่ม เอาตัวรอดอย่างไร

ที่น่าเป็นห่วง คือ แรงงานอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่หันหลังกลับไม่ได้ ไปต่อไม่ไหว ถูกเลิกจ้าง และยังต้องเผชิญกับปัญหาดิสรัปชันทางเทคโนโลยี แม้เศรษฐกิจปีหน้ามีโอกาสฟื้นตัว แต่อาจไม่ใช่โอกาสของคนกลุ่มนี้ ทำให้เกิดความเครียด เสี่ยงต่อการคิดสั้น

อีกประเด็นที่มองข้ามไม่ได้ คือ ยอดหนี้ครัวเรือนที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทยพบว่า ไตรมาสแรกของปีนี้ หนี้ครัวเรือนสูงถึง 14.1 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 90.5 % ของ GDP และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากรายได้ที่หดตัวของประชาชน ขณะที่ภาระหนี้ก็พอกพูนมากขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นหนี้เพื่อที่อยู่อาศัย 34 % สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต 28 % แต่ที่หนักหนากว่านั้นคือ หนี้นอกระบบ ที่ตัวเลขพุ่งสูงขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

มีคำแนะนำจากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ถึง 5 วิธีปลดหนี้อย่างรวดเร็ว แนะให้วางแผนการชำระหนี้ สำรวจดูยอดหนี้ และระยะเวลาการชำระหนี้ เพื่อจะได้วางแผนจ่ายหนี้ได้โดยไม่ล่าช้า ขายทรัพย์สินที่มีมูลค่าแต่ไม่จำเป็น หารายได้เพิ่มเพื่อนำเงินไปชำระหนี้ และให้เริ่มจ่ายหนี้ที่มี ดอกเบี้ยสูงก่อน แต่ถ้าหมุนไม่ทัน จัดการไม่ไหว จนชีวิตติดแบล็กลิสต์ ก็อย่าเพิ่งคิดว่าทุกอย่างพังทลาย เพราะยังมีหนทางหลุดแบล็กลิสต์ ฟื้นเครดิตได้

ที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมกับสถาบันการเงิน ออกหลายมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ แต่จากพิษโควิด-19 ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงง่าย ๆ ทำให้หลายคนอยู่ในภาวะหนี้เก่ายังเคลียร์ไม่หมด จำเป็นต้องก่อหนี้เพิ่ม สิ่งที่ตามมาคือปัญหาสังคม และคดีอาชญากรรม ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น