เจาะประเด็นข่าว 7HD

สหรัฐ-สิงคโปร์ บริจาควัคซีนโควิด-19 ให้ไทย

วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 122,400 โดส พร้อมชุดตรวจโควิด-19 antigen rapid test 200,000 ชุด และชุดตรวจตัวอย่างที่เยื่อบุด้านหลังโพรงจมูกอีก 500,000 ชุด ที่ประเทศไทยได้รับบริจาคครั้งนี้ ทางสิงคโปร์ถือว่าเป็นความช่วยเหลือจากเพื่อนสนิทและมีความสัมพันธ์แบบทวิภาคีที่แข็งแกร่ง ทั้งนี้มีเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสิงคโปร์ ประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนสิงคโปร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับมอง

ความคืบหน้าวัคซีนบริจาคของสหรัฐฯ อีก 1,000,000 โดสนั้น สัปดาห์นี้คณะทำงานไทย-สหรัฐฯ มีกำหนดการหารือตั้งแต่ขั้นตอนการส่งมอบ เที่ยวบิน การจัดเก็บ กระบวนการศุลกากร รวมถึงเอกสารสำคัญ เพื่อจัดส่งถึงไทยได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ ทั้งนี้ นายอนุทินบอกวัคซีนล็อตนี้เป็นเจตจำนงที่สหรัฐฯ จะมอบให้ ดังนั้นไทยจึงยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ หรือไปทวงได้ ต้องรอทางสหรัฐฯ มีความพร้อม แต่หากทางสหรัฐฯ ส่งเอกสารมาแล้ว ไทยจะไม่ล่าช้าแน่นอน

ขณะที่วันนี้ประธานาธิบดี "โจ ไบเดน" ของสหรัฐอเมริกา โชว์ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มที่ 3 ของ "ไฟเซอร์" เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ โดยนาย "ไบเดน" ฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ปีที่แล้ว ตามมาด้วยเข็มที่ 2 ในวันที่ 11 มกราคม ที่ผ่านมา