7HDร้อนออนไลน์

เตือนภัย พนันออนไลน์ ผู้เล่นหน้าใหม่ 1.1 ล้านคน

ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยระบุว่า ในปี 2564 วงการกาสิโนออนไลน์ในไทยมีเงินหมุนเวียนสูงถึง 1 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2562 ที่มีเพียง 2 หมื่นล้าน หรือเติบโตกว่า 5 เท่าในเวลา 2 ปี

กาสิโนออนไลน์ในปัจจุบันได้รับความนิยมสูง ที่นิยมมากสุดคือ บาการาและป๊อกเด้ง รองลงมาคือ เล่นตู้สล็อต กาสิโนออนไลน์เป็นการจำลองเสมือนเล่นที่บ่อนมาเป็นการเล่นแบบออนไลน์แทน

5 ปัจจัยที่ทำให้พนันออนไลน์ ทั้งไทยและทั่วโลกขยายตัวสูง คือ

1) ผู้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตและใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ทำให้เข้าถึงหรือเป็นลูกค้าพนันออนไลน์ง่ายขึ้น

2) พนันออนไลน์สะดวก ไม่ต้องเดินทาง เล่นได้ 24 ชั่วโมง เล่นได้ถี่ขึ้น

3) ในแง่ผู้ให้บริการหรือบ่อน ก็ลงทุนน้อย ข้อจำกัดในการทำธุรกิจต่ำ ไม่ต้องลงทุนด้านกายภาพ เช่น ตกแต่งสถานที่ ทั้งการโฆษณาทำได้ง่าย ต้นทุนในการโฆษณาต่ำ

4) ปัจจุบันการชำระเงินออนไลน์แพร่หลาย สะดวก สามารถจ่ายเงินค่าพนันโดยง่าย

5) ภาครัฐตรวจสอบลำบาก เว็บส่วนใหญ่จัดตั้งในต่างประเทศ แม้ไทยจะปิดกั้น URL เว็บเหล่านั้นก็สามารถเปลี่ยนชื่อใหม่ได้ง่าย

สอดคล้องกับผลสำรวจจากศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ที่พบว่า 90% ของผู้เล่นให้ข้อมูลว่า พนันออนไลน์ เล่นง่าย สะดวก เล่นได้ทุกที่ ทุกเวลา ระบบชำระเงินสะดวก รักษาความลับง่าย และคิดว่าปลอดภัย ไม่ถูกจับ

ในปี 2021 ResearchAndMarkets.com ประเมินว่ามูลค่าธุรกิจออนไลน์ทั่วโลกอยู่ที่ 72,020 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และจะเติบโตที่ 12% ต่อปี จนเพิ่มเป็น 112,090 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2025 ทั้งนี้ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้พนันออนไลน์ในระดับโลกขยายตัวรวดเร็ว มาจากการที่ศาลสูงสหรัฐฯ ตัดสินว่าการทายผลกีฬาไม่ขัดต่อกฎหมายเมื่อปี 2018

ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ระบุว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ที่มีการระบาดของโควิด-19 ไทยมีผู้เล่นพนันออนไลน์หน้าใหม่เพิ่มขึ้นถึง 1.1 ล้านคน เพิ่มจาก 8 แสนคนในปี 2562 เป็น 1.9 ล้านคนในปี 2564 โดยมาจากทั้งผู้เล่นหน้าใหม่ ไม่เคยเล่นพนันมาก่อน และผู้เล่นที่เปลี่ยนจากเล่นออฟไลน์หรือไปบ่อนมาเล่นออนไลน์แทน เนื่องจากโควิดทำให้บ่อนปิด

โดยเฉพาะเยาวชนในวัยเรียนนับว่าเป็นกลุ่มที่น่าห่วงที่สุดต่อการเข้าถึงพนันออนไลน์ เพราะมีเวลาอยู่บ้านมากในสถานการณ์โควิด ตลอดจนใช้เวลาส่วนใหญ่กับหน้าจอ ทั้งโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์เพื่อเรียนออนไลน์ ทำให้เสี่ยงต่อการเข้าถึงเว็บพนันง่าย ทั้งจากการทดลองด้วยตัวเอง การชักชวนของเพื่อน และการประชาสัมพันธ์จากเว็บพนันผ่านทั้ง SMS อีเมล ข้อความไลน์ ฯลฯ ดังที่เรามักได้กันบ่อยครั้ง

ภาครัฐและผู้ปกครองต้องใส่ใจในปัญหาอย่างเร่งด่วน อย่าปล่อยให้สายเกินแก้