ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : สถานการณ์น้ำท่วม จ.สุโขทัย ยังน่าห่วง

ประเด็นเด็ด 7 สี - สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุโขทัย หลายจุดน้ำยังไม่ลดลง ขณะที่บางจุดมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว เป็นอันตรายต่อชาวบ้านที่ต้องเดินลุยน้ำและพายเรือในพื้นที่ ติดตามเรื่องนี้ได้จากรายงานของคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด

วันนี้ทีมข่าวได้ร่วมมือกับทีมกู้ชีพและกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ช่วยชายอายุ 68 ปี ผู้ป่วยที่มีอาการโรคหัวใจกำเริบ โดยญาติต้องรีบนำตัวมาส่งโรงพยาบาลสุโขทัย แต่เนื่องจากเส้นทางเข้าโรงพยาบาลยังมีน้ำท่วมสูงเกือบ 80 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถเข้าไปได้ จึงต้องใช้เรือจากมูลนิธินำตัวเข้าไปส่งด้วยความความยากลำบาก เพราะระดับน้ำที่ลดลงเล็กน้อย

ทำให้กระแสน้ำไหลเชี่ยว บางจุดน้ำไม่ลึกพอให้กินท้องเรือ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องกระโดดลงน้ำ ลากเรือเพื่อรีบนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล ซึ่งทันทีที่ถึงโรงพยาบาล ทีมแพทย์ได้รีบเข้ามาช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

ขณะที่ผู้อำนวยการของโรงพยาบาลสุโขทัย ยอมรับ การให้บริการผู้ป่วยตอนนี้เต็มไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเส้นทางถูกตัดขาด กรณีมีผู้ป่วยฉุกเฉินในลักษณะดังกล่าว ทีมกู้ภัยต้องปฏิบัตหน้าที่แข่งกับเวลา ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังต้องคอยเฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจท่วมสูงขึ้นได้อีก เพราะยังไม่มั่นใจในสถานการณ์

นอกจากนี้โรงพยาบาลยังประสบปัญหารายวัน มีหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ทำให้อาคารผู้ป่วยนอกไม่สามารถใช้การได้ ต้องใช้เวลาแก้ไขเกือบตลอดทั้งวัน ทำให้ต้องย้ายไปให้บริการที่อาคารผู้ป่วยใน ซึ่งขณะนี้มีอยู่ในความดูแลมากกว่า 300 ชีวิต ในจำนวนนี้ รวมผู้ป่วยโควิด-19 ไว้ด้วย

ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลเตรียมแผนรับมือ หากระดับน้ำที่ไหลผ่านหน้าโรงพยาบาลลงคลองแม่รำพัน ยังไม่ลดระดับลงภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับรถบรรทุกที่จะเข้ามาส่งออกซิเจนและน้ำมันเชื้อเพลิง

ส่วนการเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมืองสุโขทัย ทีมข่าวได้รับความอนุเคราะห์จากทีมกู้ภัยมูลนิธิป่อเต๊กตึ๊ง และคณะสงฆ์จังหวัดสุโขทัย ร่วมกับชาวบ้าน ช่วยกันนำเมนูอาหารปรุงสุก น้ำดื่ม ข้าวสารอาหารแห้ง ขนลงเรือและนำเข้าไปแจกตามชุมชนต่าง ๆ ที่การช่วยเหลือยังเข้าไปไม่ทั่วถึง 

ด้านตัวแทนจากทีมกู้ภัยของมูลนิธิป่อเต๊กตึ๊ง ซึ่งทำหน้าที่ขับเรือท้องแบนเข้าไปช่วยเหลือ ตามคำร้องขอของคณะสงฆ์ ที่ได้รับคำร้องขอความช่วยเหลือมาจากชาวบ้านอีกทอด ยอมรับ การเดินทางเข้าพื้นที่ยากลำบาก ต้องอ้อมเป็นระยะทางไกลมากกว่า 3 กิโลเมตร บางจุดน้ำไหลเชี่ยวติดคันนา และเจ้าหน้าที่เป็นคนนอกพื้นที่ ทำให้ไม่ทราบเส้นทาง ต้องให้พระสงฆ์คอยชี้จุด และนำสิ่งของเข้าไปส่งให้ ทั้งนี้ทีมกู้ภัยยืนยันจะเดินหน้าช่วยคลายความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย

โดยขณะนี้จังหวัดได้รับการประสานจากกรมชลประทาน และกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ว่าจะระดมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ และเครื่องสูบน้ำระยะไกล ติดตั้งและจะดำเนินการระบายน้ำออกจากพื้นที่ ที่ถูกน้ำท่วมขังให้เร็วที่สุด พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน โดยเฉพาะเรื่องของอาหาร และน้ำดื่ม

ซึ่งขณะนี้จังหวัดสุโขทัยได้จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อประกอบอาหารให้เพียงพอกับผู้ประสบภัยในพื้นที่ รวมทั้งเรื่องของรถรับส่งชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีน้ำท่วมขังสูง และเพิ่มรอบการเดินรถบริการ

ด้าน ปภ.จังหวัดสุโขทัย รายงานพื้นที่ประสบภัย 9 อำเภอ 62 ตำบล 330 หมู่บ้าน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 7,329 ครัวเรือน รวมมากกว่า 38,000 ชีวิต ที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ และขณะนี้อยู่ระหว่างการรอรับความช่วยเหลือ