ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : ชัยบาดาลน้ำเริ่มทรงตัว แต่ยังท่วมสูง

ประเด็นเด็ด 7 สี - อำเภอชัยบาดาลยังวิกฤต ระดับน้ำเริ่มทรงตัว แต่ยังท่วมสูง ต้องเร่งอพยพผู้ประสบภัยตลอดทั้งวัน ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ประชุมด่วนผู้เกี่ยวข้องเร่งวางแผนการบริหารจัดการน้ำ พร้อมประกาศเตือนประชาชนพื้นที่ท้ายน้ำเตรียมรับมือ ติดตามจากรายงานศิรัณพร มูลอุทก

เข้าสู่คืนที่ 2 ของอำเภอชัยบาดาลที่ถูกน้ำในแม่น้ำป่าสักล้นตะลิ่งเอ่อทะลักเข้าท่วม โดยเฉพาะในพื้นที่เศรษฐกิจตลาดชัยบาดาล ห่างร้านต่าง ๆ รวมถึงบ้านเรือนประชาชนจมน้ำเกือบถึงชั้น 2 ผู้ประสบภัยหลายคนเลือกที่จะอาศัยหลับนอนที่บ้านของตัวเอง เพื่อเฝ้าทรัพย์สินและดูแลบ้าน คอยสูบน้ำออก หวังให้น้ำลดลง

ตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และหน่วยกู้ภัย ระดมกำลังพร้อมเรือท้องแบน รถยกสูง เข้าพื้นที่เร่งอพยพชาวบ้านที่ตกค้าง ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง รวมถึงเด็ก ออกจากพื้นที่เสี่ยง

เช่นเดียวกับหญิงชรา อายุ 85 ปี ผู้ป่วยติดเตียง ที่กู้ภัยมูลนิธิสว่าง ร่วมทีมข่าว 7HD เข้าทำการอพยพ ออกจากบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำป่าสัก ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร ทำให้ลูกชายต้องขอความช่วยเหลือ เพราะกลัวจะไม่ปลอดภัย

ขณะที่การประปาส่วนภูมิภาคสาขาชัยบาดาล เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำสำรอง เพื่อสูบน้ำดิบส่งไปผลิตเป็นน้ำประปาแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ หลังกระแสไฟฟ้าถูกตัด และโรงสูบน้ำดิบถูกน้ำท่วม จึงไม่สามารถผลิตน้ำประปาได้

ด้านนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ประชุมด่วนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำ และการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และคลองชัยนาท-ป่าสัก ในการวางแนวทางพร่องน้ำเจ้าพระยา เข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก ลดระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก เตรียมสถานีสูบน้ำไฟฟ้าริมคลองชัยนาท-ป่าสัก 18 แห่ง ใช้ระบบชลประทานส่งน้ำเข้าคลองสายต่าง ๆ เพื่อหน่วงน้ำ หรือหากมีน้ำมากขึ้น จะติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 10 เครื่องปลายคลองชัยนาท-ป่าสัก บริเวณอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สำหรับพื้นที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดลพบุรี ได้รับผลกระทบ 10 อำเภอ 84 ตำบล ประชาชนเดือดร้อนว่า 50,000 ครัวเรือน และมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำแล้ว 5 คน สูญหายอีก 1 คน

ทั้งนี้ทางจังหวัดยังแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมรับมือกับมวลน้ำขนาดใหญ่ที่จะทะลักเข้าท่วม