ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : วิกฤตขาดเรือรับ-ส่งน้ำท่วมเมืองชัยภูมิ

ประเด็นเด็ด 7 สี - แม้ว่า สถานการณ์น้ำท่วมในเมืองชัยภูมิจะเริ่มลดต่ำลง แต่ปัญหาที่เจอตอนนี้ คือใจกลางเมืองมีสภาพเป็นแอ่งกระทะเกิดน้ำท่วมขังระบายได้ช้า บางจุดสูงกว่า 1 เมตร และปัญหาที่พบอีกอย่างหนึ่ง คือ ช่วงกลางคืนขาดแคลนเรือเดินทางเข้าออกพื้นที่น้ำท่วม  ติดตามรายงานจากคุณชนะชัย  แก้วผาง  

ชาวบ้านหลายคนทยอยเดินฝ่าน้ำท่วมสูงกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อมารอขึ้นรถทหารหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ซึ่งพื้นที่ที่พวกเขาเดินมา คือ ใจกลางเมืองชัยภูมิ มีสภาพเป็นแอ่งกระทะ น้ำท่วมขังสูง บางจุดลึกกว่า 1 เมตร หลายคนตัดสินใจเดินมาเอง เพราะช่วงกลางคืนเรือรับส่งไม่เพียงพอ อีกอย่างพวกเขาไม่อยากรบกวนเรือกู้ภัยที่กำลังรับ-ส่งผู้ป่วยมายังโรงพยาบาล

โรงพยาบาลชัยภูมิ ยังไม่ถูกน้ำท่วม เพราะก่อนหน้านี้ได้ทำกระสอบทรายกั้นเตรียมรับมือน้ำไว้ แต่หน้าโรงพยาบาลน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ทีมกู้ชีพของโรงพยาบาลออกปฏิบัติงานไม่ได้ รับส่งคนป่วยทางเรือเท่านั้น ส่วนญาติและเจ้าหน้าที่ต้องอาศัยขึ้นรถทหารกลับออกไป หากรถทหารไม่เพียงพอ  ก็ต้องนั่งรถดับเพลิงอย่างที่เห็น 

ขณะเดียวกันทีมอาสาสมัครกู้ภัยที่มาคอยบริการช่วยเหลือชาวบ้านยอมรับว่า เรือรับส่งผู้ประสบภัยไม่เพียงพอ โดยเฉพาะช่วงกลางคืน อีกอย่างพื้นที่ใจกลางเมืองเป็นแอ่งกระทะ น้ำเริ่มขังและเน่า

หากฝนไม่ตกลงมา คาดการณ์ว่าสถานการณ์น้ำท่วมเมืองชัยภูมิ ประมาณ 1 สัปดาห์ น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หรืออาจจะเร็วกว่านั้น หากแม่น้ำชีและแม่น้ำสายสาขาที่ไหลผ่านเมืองเริ่มลดต่ำลง