7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : หุ่นยนต์ KIC ROBOT 2 มอบ รพ.สนามขอนแก่น

วิทยาลัยการอาชีพกระนวน อำเภอกระนวน พัฒนาหุ่นยนต์ KIC ROBOT 2 มอบให้กับโรงพยาบาลสนามจังหวัดขอนแก่น แห่งที่ 4 เพื่อช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจเยี่ยม หรือการที่จะส่งของหรือส่งยาไปให้ผู้ป่วย ติดตามใน ณัฐชนน Love เลย

หุ่นยนต์ KIC ROBOT 2 ผลงานนวัตกรรมทางการแพทย์สุดเจ๋งของวิทยาลัยการอาชีพกระนวน จังหวัดขอนแก่น ใช้สู้ภัยโควิด ช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ลดความเสี่ยงติดเชื้อจากการสัมผัส โดย วิทยาลัยการอาชีพกระนวน จังหวัดขอนแก่น ตั้งใจนำมามอบให้กับโรงพยาบาลสนามจังหวัดขอนแก่น แห่งที่ 4 เพื่อไว้ใช้ดูแลผู้ป่วยโควิด-19

หุ่นยนต์ KIC ROBOT 2 เป็นหุ่นยนต์ที่พัฒนาขึ้นมาจากหุ่นยนต์ KIC ROBOT 1 ซึ่งเป็นตัวที่ 1 สามารถเคลื่อนไหวสื่อสารกับผู้ป่วยได้ดีขึ้น ขณะเดียวกัน หุ่นยนต์ตัวที่ 2 ได้มีการพัฒนาเพิ่มจุดของการบันทึกข้อมูล ติดกล้องเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะให้หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถบันทึกภาพ บันทึกข้อมูลการตรวจเยี่ยมของบุคลากรทางการแพทย์ หรือการส่งยาไปให้ผู้ป่วย รับข้อมูลและสื่อสารกับผู้ป่วยได้สะดวกขึ้น ด้วยการส่งข้อมูลผ่านจอมอนิเตอร์

ปัจจุบัน โรงพยาบาลสนามจังหวัดขอนแก่น แห่งที่ 4 มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นชาวเมียนมา จำนวน 111 คน ดังนั้น ในการสื่อสารจึงมีความยากลำบากมาก อีกทั้งยังสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ที่สำคัญการพูดผ่านลำโพง Nurse Station ไปยังหอผู้ป่วยนั้น มีเสียงก้องเป็นอุปสรรคต่อการสื่อสาร ทำให้ผู้ป่วยไม่เข้าใจ การมีหุ่นยนต์ตัวนี้จะสามารถเข้าถึงผู้ป่วยได้ พูดคุยกันอย่างใกล้ชิดได้ จะทำให้การสื่อสารและการพูดคุยดีขึ้น นั่นหมายความว่าจะทำให้การรักษาผู้ป่วยนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

ณัฐชนน love เลย