ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : เกาะติดภารกิจช่วยเหลือชาวบ้านน้ำท่วม จ.สุโขทัย

ประเด็นเด็ด 7 สี - เกาะติดภารกิจช่วยเหลือชาวบ้าน ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดสุโขทัย ล่าสุดระดับน้ำในบางจุดเริ่มลดลงแล้ว แต่มีบางจุดที่เป็นแอ่งกระทะ ยังเผชิญกับน้ำท่วมสูง โดยการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ติดตามได้จากรายงานของคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด   

เป็นภารกิจประจำวันของทีมเรือกู้ภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่ต้องขนอาหารปรุงสุก น้ำดื่มและถุงยังชีพ เข้าไปส่งมอบให้กับชาวบ้านโดยการใช้เรือ ซึ่งในแต่ละวันต้องวางแผน เข้าไปให้ถึงชาวบ้านให้ทันก่อนมื้อเที่ยงและเย็นหวังบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้านที่ยังถูกน้ำท่วมขัง พื้นที่จุดนี้ คือ หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมืองสุโขทัย 1 ใน 14 หมู่บ้านที่ยังระทมหนัก อาศัยอยู่กับน้ำเข้าสู่วันที่ 6 การจะออกไปรับความช่วยเหลือ เต็มไปด้วยความยากลำบาก บ้านไหนมีเรือก็สะดวก บ้านไหนไม่มีเรือ ต้องเดินลุยน้ำออกมาอย่างที่เห็น ซึ่งบางจุด แม้ระดับน้ำจะลดลงแต่ก็ยังไหลเชี่ยว ขณะที่บางจุดน้ำยังลึกมากกว่า 2 เมตร

ส่วนการช่วยเหลือบางจุด ต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ยังเข้าไปไม่ถึง เพราะอยู่ลึกและไม่ได้รับรายงาน กู้ภัยจากนอกพื้นที่จึงต้องอาศัยผู้ใหญ่บ้าน และคณะสงฆ์ที่เดินบิณฑบาตเป็นประจำ ช่วยแจ้งข้อมูล แต่ก็ยังมีตกหล่น

ด้านตัวแทนจากเทศบาลตำบลบ้านกล้วย ยืนยันไม่ได้ทอดทิ้งชาวบ้าน แต่ยอมรับการช่วยเหลือยังล่าช้า และกำลังเร่งหาทางช่วยให้เร็วที่สุด โดยขณะนี้ก็ได้ทีมกู้ภัยเข้ามาช่วยกระจายถุงยังชีพ พร้อมวอนขอความเห็นใจ เนื่องจากต้องดูแลชาวบ้านหลายชุมชน

ทั้งนี้ชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำล้อมรอบ ยังต้องขอความช่วยเหลือจากทีมกู้ภัยเป็นหลัก เพื่อช่วยบรรเทาปัญหา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ภารกิจเคลื่อนย้ายร่างไร้วิญญาณของชาวบ้าน ไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

ส่วนการระบายน้ำออกนอกพื้นที่ กรมชลประทานยังเร่งช่วยเหลือ และคาดว่าในสัปดาห์นี้จะสามารถระบายน้ำบางส่วนออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง ให้ชาวบ้านกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ส่วนพื้นที่แอ่งกระทะ จะเร่งนำเครื่องสูบน้ำระยะไกลเข้าไปติดตั้ง และพิจารณาเปิดทางน้ำ ระบายน้ำทั้งหมดลงสู่แม่น้ำยมและทุ่งรับน้ำบางกบาลต่อไป