7HDร้อนออนไลน์

ผลกระทบพายุเตี้ยนหมู่เข้ากำแพงเพชร น้ำป่าหลากพัดบ้าน นักเรียนขั้น ป.4 พังทั้งหลัง ไร้ที่อยู่ ครูโพสต์คลิปวอนขอสังคมช่วย

จากสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องของอิทธิพลพายุ "เตี้ยนหมู่"  ทำให้น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และอุทยานแห่งชาติคลองลาน จ.กำแพงเพชร ได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน และพืชผลทางการเกษตรของประชาชนใน อ.คลองลาน - อ.ปางศิลาทอง ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ทั้งถนนพังและบ้านเรือนของประชาชนจมอยู่ใต้น้ำจนมิดหลังคา ซึ่งกระแสน้ำป่าได้ไหลบ่าอย่างรวดเร็วจนประชาชนไม่สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของใดๆได้ทัน และขณะนี้มวลน้ำในพื้นที่ได้ลดลงแล้ว แต่ความเสียหายยังมีอยู่ให้เห็นตลอดเส้นทางภายในพื้นที่

เช่นเดียวกับบ้านของ ด.ช.ธนพนต์ วังคีรี หรือ น้องนิว นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านเขาน้ำอุ่น ม.4 ต.หินดาด อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ได้ถูกกระแสน้ำพัดหายไปทั้งหลังจนไม่สามารถเก็บสิ่งของภายในบ้านได้ทัน แม้กระทั้งชุดนักเรียน เสื้อผ้า รองเท้า สมุด ดินสอ หนังสือเรียนก็ไม่เหลือ โชคดีในวันเกิดเหตุน้องนิว และคนในครอบครัวทั้งหมด 6 ชีวิต ไม่ได้อยู่ภายในบ้าน ไม่เช่นนั้นก็คงเอาชีวิตไม่รอด จากการทรุดตัวของบ้านไปกับกระแสน้ำ

โดยเรื่องราวทั้งหมด นายเฉลิมพล วงค์ขยัน อายุ 32 ปี ครูประจำขั้น ป.5 ได้โพสต์คลิปไปเยี่ยมบ้านนักเรียนลงในโลกโซเชียลมีเดีย เพื่อขอให้มีคนช่วยเหลือ เพราะครอบครัวของน้องนิวมีความยากจนมาก อาศัยอยู่กับตา ยาย และลูกพี่ลูกน้องรวม 6 คน ส่วนพ่อแม่ได้แยกทางกันไปนานหลายปีแล้ว และมีเพียงแม่ของน้องที่คอยส่งเงินให้บ้าง ที่สำคัญที่ดินที่ปลูกบ้านอยู่เป็นของชาวบ้านในละแวกนั้น ให้อาศัยมานานกว่า 16 ปี จนวันนี้น้ำได้พัดบ้านทั้งหลังพร้อมสิ่งของในบ้านหายไปกับสายน้ำ กลายเป็นครอบครัวไร้บ้าน

ด้าน น.ส.วราภรณ์ บุญเอี่ยม ครูประจำชั้นของ ป.4 ของน้องนิว กล่าวว่า น้องนิวมีนิสัยร่าเริง ชอบช่วยเหลืองานส่วนรวม ทั้งครูและเพื่อนๆ ซึ่งก็มีระดับการเรียนที่ดีพอสมควร แต่ฐานะครอบครัวมีความยากจนมาก อาศัยอยู่กับตายาย พ่อแม่ก็แยกทางกัน โดยทราบข่าวว่าบ้านโดนน้ำท่วมถูกพัดพังไปทั้งหลัง

ขณะที่ นายเฉลิมพล ครูประจำขั้น ป.5 ซึ่งเป็นเจ้าของคลิปไปเยี่ยมบ้านนักเรียน บอกว่า หลังจากมวลน้ำไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่ พอตอนเช้าอีกวันก็ได้เดินทางออกไปเยี่ยมบ้านเด็กในโรงเรียนว่าเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อไปถึงก็ไม่คิดว่าจะพังเสียหายขนาดนี้ แต่โชคดีตอนพังทุกคนในบ้านไม่ได้รับอันตราย ซึ่งตอนนี้ก็อาศัยชั่วคราวอยู่บ้านอีกหลังของลุงสมศักดิ์ เพื่อนบ้าน และเจ้าของที่ดินที่ให้ปลูกบ้านมานาน 16 ปี ตนเองสงสารเด็กนักเรียนมาก จึงได้โพสต์คลิปขอความช่วยเหลือลงไปในเฟซบุ๊ก

ต่อมานายเฉลิมพล ได้พาไปดูสภาพบ้าน พบว่าน้องนิวอยู่กับตาและยาย คือ นายจรูณ เจริญสุข อายุ 65 ปี และ นางราตรี ชาญธัญกรรม อายุ 54 ปี โดยสภาพที่เหลืออยู่คือเพิงหน้าบ้านและตัวบ้านบางส่วน นอกนั้นทรุดตัวพังลงไปกับน้ำทั้งหมด ซึ่งน้องนิว ได้บอกว่า อยากได้บ้านใหม่ บ้านถูกน้ำท่วมพัดไปหมด โชคดีที่วันเกิดเหตุไม่ได้อยู่ในบ้าน

ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ ชากร อายุ 63 ปี เพื่อนบ้านที่ให้ที่ดินยายกับตาของน้องนิวปลูกบ้านอยู่อาศัยในเนื้อที่กว่า 3 งาน ซึ่งอยู่มาแล้ว 16 ปี โดยหลังเกิดเหตุได้ให้ที่พักชั่วคราว พร้อมกับบอกว่า พอเกิดเหตุตนเองก็ให้มาพักอาศัยชั่วคราวที่บ้านของตน ซึ่งก็สงสารทั้งหมด 6 ชีวิต ที่ไร้ที่อยู่ ก็จะให้อยู่ไปจนกว่าจะมีบ้านอาศัยเป็นของตัวเอง

นอกจากนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด (อบต.หินดาด) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย และได้ประชุมกับสภา อบต.หินดาด โดยจะมีงบ 50,000 บาท ช่วยเหลือเบื้องต้น แต่คงไม่เพียงพอ เพราะงบประมาณมีจำกัดตามระเบียบ ซึ่งก็ได้มีทั้งอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำถุงยังชีพเข้ามาให้บ้างแล้ว

61558a14f12bb8.88898365.PNG

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ทั้งหมดจึงอยากขอธารน้ำใจกับผู้ใจบุญ ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวของน้องนิว เด็กนักเรียนชั้น ป.4 ที่ได้รับผลกระทบบ้านพังเสียหายจนไม่มีที่อยู่ ให้สามารถมีบ้านใหม่และมีทุนเรียนหนังสือต่อไป โดยสามารถโอนผ่านบัญชีธนาคาร ธกส. สาขาปางศิลาทอง เลขที่บัญชี 020155500407 ชื่อบัญชี ด.ช.ธนพนธ์ วังคีรี ซึ่งจะมีคณะกรรมการในการบริหารจัดการเงินทั้งหมด เพื่อให้ใช้ไปตามวัตถุประสงค์อย่างถูกต้องต่อไป