สนามข่าว 7 สี

รวบมือปืนยิงเยาวชนร่วมชุมนุมย่านดินแดง

จากเหตุการณ์ที่มีกระสุนปืนยิงไปถูกเยาวชนชาย อายุ 15 ปี คนหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการชุมนุมที่ย่านดินแดง เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ตำรวจใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก็ตามไปจับกุมผู้ก่อเหตุรายนี้ได้ หลังหลบหนีไปกบดานตัวในจังหวัดกาญจนบุรี เบื้องต้นเจ้าตัวให้การภาคเสธ รับว่าเป็นคนเดียวกับในภาพวงจรปิดจริง แต่ไม่ใช่ผู้ก่อเหตุยิง

นายชุติพงษ์ ทิศกระโทก อายุ 28 ปี ถูกตำรวจฝ่ายสืบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล นำหมายศาลไปจับกุมตัวได้ในจังหวัดกาญจนบุรี ก่อนจะส่งตัวผู้ต้องหากลับมาให้พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง สอบสวนปากคำ หลังพบหลักฐานเชื่อได้ว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงเยาวชนชาย อายุ 15 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส กระสุนฝังเข้าไปบริเวณต้นคอ เหตุเกิดบริเวณปากซอยประชาสงเคราะห์ 14 ต่อเนื่องถึงหน้าโรงแรมปริ้นซ์ตัน ในพื้นที่ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ทำหน้าที่วันสุดท้าย แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหารายนี้ โดยเปิดเผยผลการสอบสวนว่า ผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา รับแต่เพียงว่าเป็นบุคคลในภาพวงจรปิดจริง แต่ไม่ใช่คนร้ายที่ก่อเหตุยิง ส่วนข้อมูลทางการสืบสวนพบว่าเป็นผู้พักอาศัยในพื้นที่ดินแดง ใช้ปืนยิงสุ่มเข้าไปในกลุ่มที่ผู้ชุมนุมรวมตัวกัน ซึ่งเหตุผลก็คาดว่าเกิดจากความไม่พอใจกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไปก่อเหตุความวุ่นวาย ก่อนจะหลบหนีไปกบดานตัวที่จังหวัดกาญจนบุรี

ส่วนการจับกุมวัยรุ่นกลุ่มทะลุแก๊ซ ที่ก่อเหตุสร้างความวุ่นวายในพื้นที่ย่านดินแดง เมื่อคืนวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ตำรวจจับกุมผู้ร่วมชุมนุมได้ 22 คน โดยมีบางส่วนเป็นเยาวชน อายุ 13-14 ปี พร้อมยึดพลุเพลิง ระเบิดขวด ระเบิดแสวงเครื่อง และระเบิดเพลิงอีกกว่า 70 ลูก หลังจากนี้จะเร่งสืบสวนขยายผลต่อไปว่ามีใครให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางเพลิงเผาทรัพย์ในช่วงที่ผ่านมาหรือไม่

ส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา กลุ่มทะลุแก๊ซ ก็ยังรวมตัวกันเช่นเคยที่แยกดินแดง แต่ก็ไม่ได้ก่อเหตุรุนแรงจนตำรวจต้องเข้ากระชับพื้นที่แต่อย่างใด จนกระทั่งเมื่อเวลาเที่ยงคืน ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ห้องพักห้องหนึ่ง บนชั้น 3 แฟลต 1 แฟลตดินแดง ผู้ชุมนุมต่างตะโกนแจ้งให้ผู้พักอาศัยทราบว่าเกิดเพลิงไหม้ พร้อมกับแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาดับเพลิง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เพลิงจึงสงบ ห้องที่เกิดเหตุได้รับความเสียหายบางส่วน มีคนสำลักควัน 2 คน เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือจนปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม มีชาวบ้านบอกเล่าว่า ขณะเกิดเหตุมีผู้ชุมนุมบางส่วนรวมตัวกันอยู่ที่ด้านหลังแฟลต 1 จากนั้นก็ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด ก่อนจะเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น