สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : คนเบื้องหลัง ลุยน้ำท่วม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี

คุณเจษฎา พาไปดูสภาพความเดือดร้อน ชาวอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี หลังเผชิญน้ำท่วมหนักในรอบหลายสิบปี เกาะติดการทำงานคนเบื้องหลัง ลำเลียงความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ที่เข้าถึงยาก เสี่ยงอันตราย บางครอบครัวไม่มีทางเลือก ต้องทนอยู่ในสภาพน้ำท่วมและบ่อขยะ ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ 

น้ำท่วมลพบุรี รอบนี้อ่วมจริง ๆ ทั้งผลกระทบเป็นวงกว้าง การเข้าไปช่วยเหลือก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก แถมเสี่ยงอันตราย 

นี่แค่ภารกิจบางส่วน ที่เจษฎาโอ้โฮ และทีมงาน มาเกาะติดภารกิจบรรดาจิตอาสากู้ภัยต่าง ๆ

คนเบื้องหลังที่มีส่วนช่วยกู้วิกฤต เยียวยาซับน้ำตาในครั้งนี้ โดยเฉพาะที่อำเภอชัยบาดาล หนักสุดในรอบหลายสิบปี

เริ่มด้วยงานถนัด บุกหลังครัว ทีมกู้ภัยพ้งไล้ 16 ลำนารายณ์ แต่ละวันต้องทำอาหารออกแจกจ่ายเยอะ กับข้าวต้องหลากหลาย เก็บได้นานหน่อย ไม่บูดง่าย

อย่างไก่ทอดนี่ง่าย ๆ และสะดวก เก็บได้นานหน่อย

วันนี้มี ผัดกะเพรา ข้าวผัดกุนเชียง ส่วนเมนูโปรด อย่าง ไข่เจียว ขอออกแรงช่วยด้วย

แต่ละวัน คนร้องขอเข้ามาเยอะ ต้องจัดระเบียบให้ดี ไม่ให้ซ้ำซ้อน

ข้าวกล่องพร้อม ภารกิจต่อไป ลำเลียงลงเรือไปแจกตามจุดต่าง ๆ ที่ชาวบ้านติดอยู่ออกมาไม่ได้

อย่างที่บ้านท่าศาลา อำเภอชัยบาดาล เป็นชุมชนรอบนอก อยู่ท้ายน้ำก่อนไหลลงเขื่อนป่าสักฯ เส้นทางถูกตัดขาด ทีมกู้ภัยที่พาเราเข้ามา ยังบอกว่าเสี่ยง เพราะน้ำไหลแรงและท่วมสูงหลายเมตร

สภาพบ้านและข้าวของที่หลงเหลือ เป็นเครื่องยืนยันว่าน้ำมาเร็ว ตั้งตัวไม่ทัน บางหลังยังต้องอยู่ เพราะมีกันหลายคน ทั้งเด็ก และผู้สูงอายุด้วย

บางครอบครัวเลือกไม่ได้ จำใจต้องอยู่ แม้ต้องทนกับสภาพน้ำท่วม และกลิ่นของบ่อขยะ ซึ่งถูกน้ำท่วมเช่นกัน

ทีมงานมอบข้าวกล่อง น้ำดื่ม ช่วยเหลือเบื้องต้น และจะประสานนำยาเวชภัณฑ์มามอบให้ 

ส่วนชาวบ้านกลุ่มนี้ ติดเรือเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำมาด้วย บอกว่าจะเข้ามาตามหาชายเร่ร่อนสูงอายุที่อยู่เพิงแถว ๆ นี้ ติดต่อไม่ได้หลายวัน

ทีมงานช่วยกัน เดินค้นหาในป่าอยู่พักใหญ่ แต่ไร้วี่แวว มีแต่สุนัขที่แกเลี้ยงไว้เท่านั้น ยังไม่รู้ชะตากรรม

อีกชีวิตที่ไม่รู้ชะตากรรม หลังรับแจ้งมีรถเก๋งถูกน้ำพัด แถวถนนสายสุรนารายณ์ ตำบลบัวชุม ทีมกู้ภัย นักประดาน้ำหลายทีม ปูพรมค้นหานานหลายชั่วโมง จนค่ำลง ต้องยกเลิกภารกิจก่อน เพราะน้ำลึกหลายเมตร

หลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ช่วงวันเวลาเกิดเหตุอีกครั้ง เคราะห์ดีพบว่ารถต้องสงสัยขับฝ่ากระแสน้ำไปได้อย่างปลอดภัย ไม่เสียชีวิต ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกทีมที่ระดมค้นหากันด้วย 

เจ้าหน้าที่ทำงานไม่ได้หลับได้นอน มิจฉาชีพเช่นกัน ตกค่ำ ทีมตำรวจน้ำ และตำรวจ สภ.ชัยบาดาล พาเราไปลาดตระเวนชุมชน เฝ้าระวังมิจฉาชีพ พวกฉวยโอกาส เข้ามาลักเล็กขโมยน้อย อาศัยช่วงคนยังไม่กลับเข้าบ้าน เพราะน้ำยังไม่ลดลง เนื่องจากเป็นจุดต่ำสุด น้ำระบายช้ากว่าที่อื่น ๆ